Doraemon là gì? Ý nghĩa tên nhân vật trong Doraemon

Anime -
Tên của các nhân vật trong Doraemon nghĩa là gì

“Doraemon là gì?” là câu hỏi mà các fan của bộ truyện tranh & phim hoạt hình đình đám thường xuyên đặt câu hỏi. Dù đã xem nhiều tập của phim hoat hinh nhat Doraemon, liệu bạn đã biết hết ý nghĩa của tên các nhân vật trong phim?

Doraemon có nghĩa là gì?

Doraemon được tạo ra từ sự ghép lại của 2 từ trong tiếng Nhật là “dora” và “emon”. Tác giả đã sử dụng nghệ thuật chơi chữ khi dùng từ “dora” này.

Tên của Doraemon có ý nghĩa gì?

“Dora” có nghĩa là đi lạc, hay còn được hiểu là điều không mong muốn. “Dora” cũng được dùng để nói về cái gông, ám chỉ thân hình tròn trịa như chú lật đật của Doraemon. Ngoài ra, “dora” cũng là cụm bắt đầu của từ “dorayaki” – bánh pancake nhân đậu đỏ truyền thống của Nhật Bản, món ăn ưa thích của chú mèo máy Doraemon.

“Emon” là một loại trạng từ truyền thống cho tên của người hoặc động vật có giới tính nam, ví dụ như Ishikawa Goemon. Như vậy, theo nghĩa đen, tên của Doraemon có thể hiểu là chú mèo đực bị lạc đường.

>> Xem thêm: Học Doraemon cách cưa đổ crush trong Doraemon tập 194

Ý nghĩa của tên các nhân vật trong Doraemon là gì?

Nobita

Nobita tên đầy đủ là Nobi Nobita, với Nobi là họ và Nobita là tên. Tên của cậu được ghép lại từ “Nobi” trong tên của bố (là Nobisuke) và từ “ta” trong tên của mẹ (là Tamako). Trong tiếng Nhật, “Nobi” có nghĩa là vượt qua mức giới hạn, còn “ta” là Hán tự chỉ sự thông thái. Nobita cũng là thì quá khứ của từ “nobi-ru”, mang ý nghĩa cải tiến, nâng cao, trưởng thành. Ở đây tác giả cũng sử dụng cách chơi chữ khi lặp lại từ Nobi 2 lần, với nghĩa thông minh vượt quá cả giới hạn của sự thông minh.

Ý nghĩa tên của Nobita gửi gắm nhiều hy vọng của bố mẹ
Tên của Nobita ẩn chứa nhiều ý nghĩa

Dù thoạt đầu nghe cái tên Nobi Nobita có vẻ khá kỳ lạ nhưng lại ẩn chứa nhiều ý nghĩa và niềm hy vọng mà bố mẹ của cậu bé gửi gắm. Khi Nobita mới lọt lòng, bố mẹ cậu khi đặt tên đã mong rằng cậu sẽ được thừa hưởng những điểm tốt của bố mẹ. Nếu giống mẹ thì Nobita sẽ học hành giỏi giang, còn nếu giống bố, cậu sẽ sở hữu năng khiếu thể thao tuyệt vời và có thể trở thành 1 vận động viên giỏi.

Shizuka

Shizuka dịu dàng, nữ tính
Cô bé Shizuka dịu dàng có tên đúng như tính cách của mình

Tên đầy đủ của cô bé là Minamoto Shizuka. Minamoto có nghĩa là bắt nguồn, khởi nguồn. Shizuka là một từ đầy đủ ý nghĩa, chỉ sự yên tĩnh, tĩnh lặng, êm đềm. Tuy nhiên chữ “ka” ở cuối lại có nhiều nghĩa, mà nghĩa thường dùng nhất là đẹp, tốt, tuyệt hảo. “Ka” còn có nghĩa là hương thơm.

Tên của Shizuka mang ý nghĩa đầy đủ là “khởi nguồn của sự êm đềm tốt đẹp”.

Jaian

Cậu bé Jaian giỏi đấm đá
Jaian được phát âm khá giống với từ tiếng Anh “Giant”

Dù hay được gọi là Jaian nhưng thật ra Gouda Takeshi mới là tên của cậu. Trong đó, “Gou” có nghĩa là mạnh, còn “Takeshi” có nghĩa là đấm đá. Tên của Jaian khi viết thành hán tự sẽ thành “Võ”, thể hiện tính cách mạnh mẽ, giỏi đánh nhau của cậu.

Ngoài ra, Jaian cũng có thể bắt nguồn từ tiếng Anh “Giant”, với nghĩa là khổng lồ, tượng trưng cho ngoại hình to lớn của cậu.

Suneo

Ý nghĩa tên của Suneo trong Doraemon là gì
Tên của Suneo mô tả ngoại hình của cậu bé

Họ tên đầy đủ của Suneo là Honekawa Suneo, với Suneo được cấu tạo bởi 2 từ là “Sune” và “O” đều có nghĩa là dỗi.

Họ Honekawa ghép bởi 2 từ “Hone” và “Kawa”. “Hone” nghĩa là xương, “Kawa” nghĩa là da. Như vậy, Honekawa là da bọc xương, gầy gò. Honekawa Suneo là cậu bé gầy hay hờn dỗi.

Dekisugi

 Trong Doraemon, Dekisugi là cậu bé tài giỏi, cái gì cũng biết làm
Dekisugi nghĩa là cậu bé giỏi mọi mặt

Cũng như tên của các nhân vật khác, tên của Dekisugi cũng được ghép từ 2 từ. “Sugi” có nghĩa là rất, là quá, còn “deki” là có thể làm được.

Dekisugi nghĩa là cậu bé giỏi mọi mặt, cái gì cũng có thể làm được, phù hợp với tính cách của cậu trong Doraemon. Trong phim, Dekisugi cũng đúng là chuẩn “con nhà người ta” khi vừa điển trai, học giỏi, vừa giỏi thể thao, được mọi người xung quanh yêu mến và tin cậy.