Mách bạn cách làm bánh su kem thơm ngon đơn giản dễ làm
Bạn là một tín đồ của bánh ngọt, nhất là bánh su kem? Vậy thì hãy cùng POPS học cách làm bánh su kem trong bài viết dưới đây nhé. Với nhiều cách làm bánh su kem đơn giản, dễ làm, POPS tin chắc rằng sau khi đọc bài viết này, bạn sẽ có thể tự tay làm bánh su kem thành công với lớp vỏ giòn thơm ngon kết hợp với nhân kem mềm mịn ngọt bùi.
Xem nhanh
1. Các cách làm bánh su kem bất bại vừa ngon vừa dễ làm
1.1 Cách làm bánh su kem bằng lò nướng
1.1.1 Công thức món bánh su kem truyền thống
Nguyên liệu
- Trứng: 8 quả
- Đường: 1 cốc
- Bột: 2 cốc
- Sữa: 1 hộp
- Siro vani: 1 muỗng
- Lá gelatin: 1 lá (ngâm nước)
- Sa-pô-chê: 1 trái
- Kem sữa: 1 cốc
- Đường bột: 2 muỗng canh
- Đậu phộng: 1 cốc nhỏ
- Hạt điều: 1 cốc nhỏ
- Dầu mè: ½ cốc
- Bơ: 1 cốc
- Muối: 1 muỗng canh
- Tầm bóp: 1 trái
Bước 1: Làm bột Craquelin
Cho 1 chén lớn bơ lạt vào tô và khuấy, thêm 1 chén đường và tiếp tục đánh, thêm 2 chén bột, tiếp tục đánh và sau đó chuyển hỗn hợp sang giấy nướng. Cán phẳng bột và để vào tủ lạnh.
Bước 2: Làm bột bánh su
Cho 1 chén nước, 1 chén sữa và 1 chén lớn bơ vào nồi, tiếp tục khuấy, thêm 1 muỗng canh đường, chút muối, 1 chén lớn bột và tiếp tục trộn đều ở lửa vừa. Chuyển hỗn vào một tô. Cho 4 quả trứng và trộn. Sau đó chuyển bột sang túi bắt kem. Đặt giấy nướng lên khay nướng, bắt bột thành theo hình tròn, sau đó lấy bột Craquelin trong tủ lạnh ra, cắt các hình tròn nhỏ và đặt lên trên bánh su và nướng ở 200 độ trong 15 phút và ở 220 độ trong 7 phút để tạo màu vàng nâu.
Bước 3: Làm nhân kem
Cho 1 chén lớn kem whipping vào tô và đánh bông lên, thêm ½ chén đường bột và tiếp tục đánh cho đến khi bạn có một loại kem mịn, hãy chuyển kem vào túi bắt kem.
Bước 4: Làm sốt socola
Chưng cách thủy 1 chén sô-cô-la cho đến khi socola tan chảy, thêm ½ chén kem sữa và 1 chén sữa vào. Trộn đều và để sang bên.
Bước 5: Trang trí
Cắt 1 trái xoài. Cắt phần đầu của bánh su và dùng ngón tay ấn xuống giữa bánh để tạo khoảng trống, sau đó cho nhân kem tươi vào, và cho muỗng lớn kem Van. Đậy mặt bánh lại, đổ một ít sốt sô-cô-la và một ít dừa bào và thưởng thức.
1.1.2 Công thức món Bánh Su Kem Pa-ri Hà Nội
Nguyên liệu
- Trứng: 8 trái
- Đường: 1 cốc
- Bột: 2 cốc
- Sữa: 1 hộp
- Siro vani: 1 muỗng
- Lá gelatin: 1 lá (ngâm nước)
- Sa-pô-chê: 1 trái
- Kem sữa: 1 cốc
- Đường bột: 2 muỗng canh
- Đậu phộng: 1 cốc nhỏ
- Hạt điều: 1 cốc nhỏ
- Dầu mè: ½ cốc
- Bơ: 1 cốc
- Muối: 1 muỗng canh
- Tầm bóp: 1 trái
Bước 1: Làm kem Sa-pô-chê
Đập 2 trái trứng vào tô, cho 1 cốc đường, 1 cốc bột và trộn đều. Thêm 2 cốc sữa và 1 muỗng siro vani vào hỗn hợp và đổ vào nồi nấu đến khi hỗn hợp đặc lại. Cắt sa-pô-chê thành từng miếng nhỏ và cho vào nồi, cho thêm 2 lá gelatin đã ngâm và xay nhuyễn hỗn hợp. Kem sa-pô-chê của bạn đã sẵn sàng. Để vào tủ lạnh 4 tiếng.
Đánh bông 1 cốc kem sữa, sau đó thêm kem sa-pô-chê vào và trộn đều. Cho vào tủ lạnh thêm 4 tiếng nữa.
Bước 2: Làm kem Caramel
Nấu chảy 2 muỗng canh đường bột và thêm 1 cốc nhỏ đậu phộng, 1 cốc nhỏ hạt điều và nấu đến khi có đường chuyển sang màu nâu và cho ra giấy để nguội. Sau đó xay hỗn hợp với ½ cốc dầu mè, đổ vào túi bắt kem và để lạnh 1 tiếng.
Bước 3: Làm bột bánh
Cho 1 cốc sữa, 1 cốc nước, 1 cốc bơ, 1 muỗng đường, 1 muỗng muối vào nồi và trộn đến khi hỗn hợp sôi. Sau đó thêm 1 cốc bột, trộn đều đến khi hỗn hợp đặc lại, đập 6 quả trứng vào nồi và trộn đều hỗn hợp. Đổ hỗn hợp vào túi bắt kem và nặn bột thành hình theo ý thích của bạn trên giấy nướng (đặt giấy nướng trên khay nướng), quét trứng lên mặt bánh và rắc một ít hạt điều và đậu phộng nghiền lên mặt. Phần bột đã sẵn sàng để nướng. Nướng bánh 20 phút ở 230 độ và sau đó nướng thêm 10 phút ở 120 độ.
Bước 4: Trang trí
Cắt bánh đã nướng theo chiều ngang và thêm kem sa-pô-chê, kem caramen, vài lát tầm bóp và đặt một miếng bánh khác lên, rắc một ít đường bột lên mặt bánh. Bánh đã sẵn sàng để thưởng thức.
1.1.3 Cách làm bánh su kem với whipping cream
Nguyên liệu
- 20g bơ lạt
- 20g đường tinh luyện
- 100g cream cheese (kem phô mai)
- 150g whipping cream
- 5 ml nước cốt chanh
Cách làm
Bước 1: Bơ cho ra ngoài nhiệt độ phòng đợi cho tan mềm sau đó cho vào tô và dùng phới lồng đánh cho tan mịn. Tiếp đến, cho đường vào đánh chung cho hỗn hợp tan đều và từ từ chuyển sang màu hơi trắng.
Bước 2: Cho cream cheese vào, dùng máy đánh trứng để đánh hỗn hợp cho mịn và không bị vón cục. Tiếp đó, cho whipping cream chia thành 3 phần, lần lượt cho từng phần vào đánh chung với hỗn hợp đến khi hỗn hợp sệt, mịn.
Bước 3: Cho nước chốt chanh vào, tiếp tục dùng cho máy đánh trứng đánh cho đến khi hỗn hợp cô đặc lại và nổi bông kem.
Bước 4: Cho cream cheese vào túi bắt bông kem, bạn cũng có thể dùng đũa đục lỗ sao cho lỗ đủ rộng để xịt kem vào làm nhân bánh.
Ngoài làm bánh với whipping cream, bạn cũng có thể tham khảo cách làm bánh su kem không cần whipping cream như trên, hãy thay whipping cream bằng cách làm bánh su kem que hoặc kem truyền thống tùy ý thích.
1.1.4 Cách làm bánh su kem phô mai
Nguyên liệu:
Phần vỏ bánh:
- Bột mì: 120g
- Trứng gà: 4 quả
- Bơ nhạt:100g
- Nước lọc: 200g
- Đường: 16g
- Phô mai Cheddar (đã mài nhỏ): 120g
- Muối: 5g
Phần nhân bánh:
- Bột mì: 50g
- Trứng gà: 3 lòng đỏ trứng
- Sữa tươi: 250ml
- Đường: 50g
- Kem tươi: 50ml
- Muối: 1g
Hướng dẫn làm bánh su kem
Bước 1: Cách làm vỏ bánh su kem
Cho lần lượt bơ + đường + nước + muối vào nồi và bắc lên bếp, đun sôi nhẹ cho đường và bơ tan hết. Tiếp theo đến vặn nhỏ lửa và cho bột mì đã rây mịn vào, khuấy đều cho đến khi bột đặc sệt, kiểm tra thấy không còn dính vào đáy và thành nồi thì tắt bế chờ bột nguội bớt.
Đập lần lượt từng quả trứng gà một vào, mỗi lần cho trứng là một lần thêm phô mai và trộn đều cho đến khi hỗn hợp thật sánh mịn.
Để hỗn hợp trên nguội bớt rồi cho vào túi bắt kem (hoặc túi đựng thực phẩm cắt góc).
Bước 2: Nướng bánh
Lấy khuôn bánh, lót giấy nến vào khuôn. Tiếp đó, bóp kem ra khay nướng thành những hình xoắn ốc nhỏ hoặc hình tròn, mỗi phần bánh nhớ cách nhau khoảng 2-3 cm. Đem bánh đặt vào lò nướng và nướng khoảng ở nhiệt độ khoảng 220 độ C trong 25-30 phút.
Bước 3: Làm nhân kem
Cho tất cả các nguyên liệu làm nhân kem phía trên vào trong một cái nồi vài đun với lửa nhỏ. Khi đun nhớ khuấy đều tay cho đến khi hỗn hợp sệt lại thì tắt bếp, nhắc xuống để nguội. Đổ hỗn hợp vừa làm được vào túi bắt kem và để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút.
Bước 4: Hoàn thành
Phần vỏ bánh sau khi nướng chín nhớ để cho nguội bớt rồi dùng dao rạch một đường nhỏ ngang hông bánh và nặn nhân kem vào.
1.2 Cách làm bánh su kem không cần lò nướng
Nguyên liệu chung (cho khoảng 15 cái)
Phần vỏ bánh:
- Nước (hoặc sữa tươi): 240 ml
- Trứng gà: 4 quả
- Bơ lạt: 100 gram
- Bột mì: 125 gam
- Muối
Phần nhân bánh:
- Sữa tươi: 500 ml
- Đường: 100 gam
- Trứng: 3 quả
- Tinh bột ngô: 65 gram
- Bơ lạt: 5 gram
- Vanilla
- Muối
Cách làm nhân su kem:
Bước 1: Tách riêng phần lòng trắng và lòng đỏ, chỉ dùng lòng đỏ. Cho 1 chút muối và đường và đánh bông lên đến khi hỗn hợp này sệt lại và chuyển sang màu vàng nhạt. Kiểm tra bằng cách nhấc phới lồng lên nếu thấy lòng đỏ trứng chảy xuống thành dòng đều là được.
Bước 2: Rây bột cho mịn rồi trộn bột đã rây vào hỗn hợp kem và dùng phới lồng trộn đều. Nếu không có bột ngô, bạn có thể thay bằng bột mì (dùng bột ngô sẽ ngon hơn).
Bước 3: Cho sữa vào một cái nồi, bắc lên bếp đun cho nóng. Sau đó đổ sữa vào hỗn hợp trứng và bột vừa đánh xong, nhớ đổ từ từ và vừa đổ vừa khuấy nhẹ tay đến khi hết phần sữa.
Bước 4: Đổ hỗn hợp vừa khuấy xong vào một cái nồi. Sau đó bắc lên bếp và để lửa nhỏ. Tiếp tục khuấy đều tay đến khi hỗn hợp đặc lại là được. Sau đó đun thêm khoảng 2 phút cho bột chín rồi tắt bếp.
Bước 5: Cho bơ, chút muối và vani vào hỗn hợp trên rồi trộn đều tay. Cuối cùng bọc phần kem lại bằng màng bọc thực phẩm và cho vào tủ lạnh. Nếu muốn, bạn có thể sáng tạo nhân bánh su kem bằng trà xanh, chocolate,… đều được.
Làm vỏ bánh
1.2.1 Cách làm bánh su kem bằng lò vi sóng
Bước 1: Làm nóng lò vi sóng ở nhiệt độ khoảng 220 độ C. Tiếp đến phết 1 lớp bơ mỏng lên mặt khay nướng bánh nhằm chống dính cho bánh.
Bước 2: Đặt 1 cái nồi lên bếp, cho sữa tươi không đường, bơ lạt, muối và đun hỗn hợp này tan chảy. Dùng muỗng khuấy đều lên đến khi hỗn hợp hòa quyện hết với nhau thì tắt bếp và nhắc xuống.
Bước 3: Rây mịn bột mì từ từ vào hỗn hợp bơ vừa làm rồi khuấy đều tay cho hỗn hợp được sánh mịn.
Bước 4: Tiếp tục nấu hỗn hợp vừa làm được ở nhiệt độ cao, khuấy đều tay đến khi hỗn hợp mịn, không còn bị vón cục và bắt đầu khô dần bám vào thành nồi thì đun tiếp trong khoảng 20-30 giây để nó khô hẳn.
Bước 5: Đổ hết hỗn hợp bột vừa nấu vào máy đánh trứng và đánh liên tục đến khi hỗn hợp nguội xuống còn khoảng 60 độ C thì cho 1 quả trứng gà vào đánh đều. Khi hỗn hợp đã gần như nguội hẳn thì đập tiếp 2 quả trứng gà vào đánh đến khi hỗn hợp chuyển sang màu vàng sáng, mịn, mượt như kem thì cho vào túi bắt kem gắn sẵn đầu đui tạo hình theo ý thích.
Bước 6: Đập 1 quả trứng vào 1 cái tô nhỏ rồi đánh cho tan, mịn.
Bước 7: Phết 1 lớp bơ mỏng lên khay nướng (hoặc tấm giấy nướng), cắt đầu túi bắt kem và bóp kem lên trên khay nướng tạo hình cho chiếc bánh su kem. Nhớ canh khoảng cách giữa các bánh vì bánh sẽ nở ra khi nướng.
Bước 8: Phết lên bề mặt bánh su kem 1 lớp trứng gà đã đánh
Bước 9: Đặt khay bánh vào lò vi sóng và nướng trong khoảng 25 – 30 phút (hoặc đến khi thấy bánh chín vàng và nở phồng). Lấy ra để nguội hoàn toàn sau đó mới bắt kem (đã làm ở phần hướng dẫn phía trên) vào bánh
1.2.2 Cách làm bánh su kem bằng nồi cơm điện
Cách làm bánh su kem vỏ mềm đơn giản đó là hấp bằng nồi cơm điện. Bạn có thể làm theo công thức sau:
Bước 1: Đun sữa tươi, đường, muối và bơ lạt vào một nồi ở lửa nhỏ. Khi sữa sôi, cho bột mì vào khuấy đều tay. Để lửa nhỏ, tiếp tục khuấy cho đến khi hỗn hợp sệt lại.
Bước 2: Cho hỗn hợp ra tô, bạn bỏ từng quả trứng mọt vào đánh ở tốc độ vừa, tiếp cho đến khi hết 4 quả trứng. Đánh đến khi hỗn hợp nhão và có độ dính là được.
Bước 3: Cho hỗn hợp trên vào túi bắt kem (có thể dùng bao nilon rồi cắt bỏ phần đuôi). Để hỗn hợp trong ngăn mát tủ lạnh.
Bước 4: Đổ nước lọc vào nồi cơm, cho khay hấp chuyên dụng của nồi cơm điện lên trên, lót khay bằng 1 tấm giấy nướng bánh (nhớ phết một ít bơ để chống dính).
Bước 5: Bóp kem lên tấm giấy nướng bánh đã đặt trên khay hấp.
- Đóng nắp nồi cơm, chọn chế độ CAKE/BREAD – chế độ HẤP. Chọn thời gian hấp là 25-30 phút.
- Khi hết thời gian, chọn chế độ WARM/OFF và để khoảng 5 phút thì mở nắp rồi lấy bánh ra.
1.2.3 Cách làm bánh su kem bằng nồi chiên không dầu
Đây cũng là cách làm bánh su kem vỏ giòn bằng nồi chiên không dầu và không cần đến lò nướng:
Bước 1: Cho lần lượt nước, bơ, đường và muối vào một cái nồi chống dính tốt, đun nhỏ lửa đến khi bơ tan chảy và hỗn hợp sôi thì khuấy đều rồi tắt bếp.
Bước 2: Đổ bột mì vào, khuấy với hỗn hợp vừa nãy cho đến khi bột mịn. Bắc nồi lên lại bếp với lửa vừa, tiếp tục khuấy đến khi hỗn hợp thành một khối bột dẻo thì tắt bếp và để nguội bớt.
Cho trứng vào khối bột và khuấy để được một hỗn hợp quyện lại và đặc.
Bước 3: Bật nồi chiên không dầu ở nhiệt 180 độ trong 3 phút cho nồi nóng, tiếp theo lót một tấm giấy nến lên khay nướng. Cho bột vừa làm vào túi bắt kem (hoặc dùng túi đựng thực phẩm cắt góc để bắt kem) và bắt bột thành những hình tròn nhỏ lên giấy nến (nhớ để chừa khoảng cách để bánh nở).
Bước 4:
- Nướng lần 1: 200 độ trong 10 phút.
- Nướng lần 2: 170 độ trong 7 phút.
Sau đó nhấc bánh ra và để nguội.
Bước 5: Cho kem vào bánh su kem:
Chờ bánh nguội hoàn toàn thì lấy dao cắt đôi phần hông bánh (hoặc khoét 1 lỗ nhỏ dưới đáy bánh) rồi bóp kem vào giữa bánh. Bạn có thể trang trí kem theo ý thích với sốt sô-cô-la hoặc mứt trái cây.
2. Vài nét về bánh su kem
2.1 Nguồn gốc của bánh su kem
Bánh su kem lần đầu tiên xuất hiện vào năm 1533 tại Pháp với tên gọi là bánh choux với đặc trưng bánh có thể nở phồng khi nướng. Mãi cho đến thế kỉ 18, một đầu bếp kiêm thợ bánh nổi tiếng của ẩm thực Pháp tên là Antoine Carême đã nghiên cứu, chỉnh sửa và chính thức cho ra đời công thức chuẩn nhất của bánh su kem và được áp dụng cho đến ngày nay.
2.2 Đặc điểm của bánh su
Bánh su kem có điểm đặc biệt là khi làm xong phải ăn ngay trong ngày. Bởi khuyết điểm của bánh su kem là không giữ được lâu, nhất là phần nhân kem – chỉ bảo quản được vài tiếng sau là bánh sẽ ỉu.
2.3 Các loại bánh su kem hiện nay
Ngày xưa, các thợ bánh chỉ tập trung tạo hình bánh su sao cho tròn là đạt yêu cầu. Ngày nay, nhờ sự đa dạng của các loại đui bắt kem mà người ta nghĩ ra nhiều ý tưởng làm bánh su đa dạng, ví dụ như:
- Éclair: là loại bánh su phổ biến với hình thuôn dài (thay vì hình tròn như bánh su truyền thống). Trên bánh Éclair thường được phủ thêm một lớp socola đắng hoặc socola cà phê.
- Tháp bánh Croquembouches: chiếc tháp này được làm từ vài chục chiếc bánh su kem tròn đều như nhau, sau đó xếp thành từng tầng và được xịt thêm một lớp caramel óng ánh bên ngoài.
- Cygnet: bánh su cygnet gây ấn tượng với hình con thiên nga. Tuy nhiên bánh này chưa thực sự phổ biến vì phải làm rất kỳ công.
- Religious: loại bánh su này gồm 2 phần hình cầu 1 lớn 1 nhỏ. Sau khi phủ sốt lên trên cả hai bánh thì chồng phần bánh nhỏ lên phần bánh lớn, tiếp đó là bắt chút kem trắng béo ngọt vào giữa. Cái tên Religious mang ý nghĩa bánh giống giống các bà xơ với váy chùng tối màu và cái cổ màu trắng. Ngày nay, người ta sáng tạo thêm nhiều hình thù mới lạ như: nữ hoàng đội vương miện, công chúa mặc váy, ông quan thời xưa của Trung Quốc,…
- Paris-brest: đây là chiếc bánh su gắn liền với môn thể thao đua xe đạp. Bánh có hình tròn, khoét thêm lỗ ở giữa như bánh donut. Tuy nhiên, nó không phải bắt chước donut mà hình dạng này chỉ là tượng trưng cho chiếc lốp xe đạp.
- Profiterole: đây là loại bánh su khi du nhập sang Mỹ thì được biến tấu bằng cách cho thêm kem lạnh vô giữa và ăn kèm với sốt sô cô la mà không nhúng sốt đặc. Người Pháp không gọi là bánh su mà đã đặt cái tên khác cho nó là Profiterole.
3. Các lỗi thường gặp và cách khắc phục khi làm bánh su kem
3.1 Một số lỗi thường mắc phải khiến vỏ bánh không giòn
- Vỏ bánh không nở: do sai sót trong công thức như chênh lệch tỉ lệ bột và nước, dùng sai kích thước trứng,…
- Vỏ bánh xẹp: do thiếu nước, nhiệt độ nướng không phù hợp, thường xuyên mở cửa lò,….
- Hỗn hợp bơ quá lỏng hoặc quá đặc, nước và bơ không hòa quyện, không thể bắt được hình dạng bánh,…: do g lượng nước chưa phù hợp, sai tỉ lệ nguyên liệu, nhiệt độ nướng bánh chưa đạt, thời gian nướng bánh không đủ,…
3.2 Cách khắc phục
- Nên tuân thủ theo công thức đã cho, đong đo chính xác nguyên liệu.
- Nên rây bột mì mịn trước khi dùng, sử dụng loại bột mì có hàm lượng protein cao.
- Ưu tiên dùng trứng to (tối thiểu 50g không tính vỏ)
- Nên dùng nước nóng để hòa tan bơ, nếu đun bơ trên bếp thì phải đun đến khi bơ tan chảy hết.
- Trước khi cho trứng vào bột đánh, bạn nên để hỗn hợp bột nghỉ khoảng 2 – 3 phút cho bớt nóng.
- Lần lượt cho từng quả trứng vào đánh, không cho cùng 1 lúc nhiều trứng
- Cần làm nóng lò nướng, nồi chiên không dầu, lò vi sóng,… ít nhất 10 phút.
- Nhiệt độ nướng bánh su kem thường khoảng 210 – 220 độ C.
- Tránh mở cửa lò thường xuyên
4. Mẹo để làm bánh su nở xốp, mềm
4.1 Lượng nước và bột
Cách làm bánh su kem vỏ mềm không khó. Cái chính là điều chỉnh lượng nước khi làm bột bánh su rất quan trọng vì nó là yếu tố chính để giúp vỏ bánh su nở. Bánh không nở được chủ yếu do công thức nước và bột không đúng
Cho nhiều nước làm hơi nước sẽ bay hơi nhiều khi nướng khiến vỏ bánh nở rất nhanh nhưng không đủ cứng để giữ phần hơi nước dẫn đến vỏ bánh bị xẹp. Bên cạnh đó, phần ruột bánh trở nên ẩm, khi nướng chín bánh bị lõm đáy, đặc ruột.
Phần hơi nước cũng xuất hiện trong quá trình đun sôi bơ. Nếu bơ không được đun đến sôi hoặc trứng không hòa tan thì khi nướng bánh, một phần hơi nước sẽ thoát ra bên ngoài làm bánh nở kém hoặc thậm chí không nở được.
4.2 Nhiệt độ nướng
Tùy theo lò nướng mà bạn điều chỉnh nhiệt độ sao cho phù hợp, thông thường khoảng từ 210 – 220 độ C là lý tưởng để giúp hơi nước bay hơi đều hơn, làm cho vỏ bánh được nở đều và đẹp. Nhiệt độ phù hợp cũng là một cách làm bánh su kem ngon tại nhà.
Trên đây là các cách làm bánh su kem tại nhà dễ thực hiện chỉ với vài nguyên liệu đơn giản, dễ mua. Hi vọng rằng qua bài viết này, bạn sẽ học được nhiều cách làm bánh su kem để có thể trổ tài cho gia đình, bạn bè và người thân thưởng thức. Chúc bạn thành công!