Cách làm bánh mì Hamburger vỏ giòn, thơm ngon khó cưỡng

Ẩm thực -
Cách làm bánh mì Hamburger

Bạn là “fan cứng” của chiếc bánh mì tròn Hamburger và đang tìm cách làm bánh mì hamburger đơn giản tại nhà? Vậy thì đừng chần chờ nữa, ngay bây giờ hãy cùng POPS vào bếp để làm món bánh thơm ngon hấp dẫn này nhé!

7 cách làm bánh Hamburger tại nhà

Chiếc bánh mì Hamburger truyền thống vốn đơn giản với lớp vỏ bánh hình tròn, bên trong là nhân gồm thịt xay, rau diếp, cà chua, phô mai,… Tuy nhiên, theo thời gian và với sự phát triển của nền ẩm thực, chiếc bánh mì Hamburger nay đã được biến tấu với nhiều loại nhân hơn. Dưới đây, POPS Chef sẽ dưới thiệu một số cách làm bánh mì Hamburger tại nhà đơn giản nhất cho bạn có thể trổ tài ngay tại gian bếp của mình.

1. Burger cơm cá

cách làm hamburger cơm cá
Burger cơm cá lạ miệng cho bữa sáng

NGUYÊN LIỆU

  • Gạo sushi: 50g
  • Nước: 75g
  • Nước mắm: 5ml
  • Giấm ăn: 10ml
  • Nghệ: 10g
  • Mè đen: 2g
  • Chả cá: 100g (miếng)
  • Phi lê cá: 100g
  • Tôm: 25g
  • Hẹ: 2 muỗng (thái nhỏ)
  • Tỏi: 1 muỗng (băm nhỏ)
  • Bột năng: 1 muỗng
  • Tiêu sọ: 1 muỗng (bột)
  • Đường 
  • Muối
  • Hành lá
  • Dầu ăn
  • Phô mai Cheddar: 1 miếng
  • Pho mát Emmental: 1 miếng
  • Ớt đỏ dài: 1 trái
  • Lá tía tô: 2 lá
  • Kim chi: 50g (vắt ráo nước)
  • Lá mù tạt: 2 lá
  • Rong biển khô: 2 lá
  • Tương trộn ssamjang: 1 muỗng
  • Mayonnaise: 1 muỗng canh
  • Tương ớt: 4 muỗng canh

CÁCH LÀM

Bước 1: Nấu cơm để làm vỏ bánh burger

  • Vo gạo 2 lần.
  • Đổ nước vào gạo để nấu cơm.
  • Thêm nghệ vào gạo trong khi nấu để có màu của vỏ bánh burger.
  • Lúc này không vo gạo.
  • Đậy vung lại và đun nhỏ lửa.
  • giảm nhiệt độ và tiếp tục nấu cơm trong vòng 15 – 20 phút.
  • Nếm thử một vài hạt cơm ở phía trên để đảm bảo gạo chín mềm.
  • Tắt bếp nhưng vẫn ủ cơm trong nồi khoảng 15 phút.
  • Bỏ cơm lên vỉ nướng phẳng hoặc chảo.
  • Trộn đều cơm với giấm gạo và mè đen.
  • Nhúng nước ướt tay để không bị dính.
  • Vo cơm sushi thành 2 miếng có kích thước tương đương 2 nửa bánh burger.

Lưu ý:

  • Nấu cơm ở nhiệt độ trung bình hoặc cao để cơm có màu đẹp hơn và dẻo hơn, điều này cũng giúp cơm đỡ dính tay hơn. 
  • Hãy lấy cơm ra khi cơm đã chín vàng đều.

Bước 2: Làm sốt mayonnaise

  • Cho lòng đỏ trứng, mù tạt, muối, tiêu, dầu vào với nhau.
  • Đánh bằng máy đánh trứng.

Bước 3: Làm khoai tây chiên

  • Cắt khoai tây và rửa sạch, để ráo nước.
  • Chiên khoai tây ngập dầu 2 lần.

Bước 4: Làm chả cá

  • Cắt nhỏ tôm và cá rồi trộn đều sau đó cho vào ngăn đá 5 phút (phải luôn lạnh).
  • Sau 5 phút, lấy ra và cho vào máy trộn và trộn cho đến khi được hỗn hợp mềm mịn.
  • Bôi dầu lên tay rồi nặn những viên tròn, vo viên để làm nhân chả.
  • Cho dầu vào chảo và chiên các miếng chả.
  • Thêm phô mai Cheddar và pho mát Emmental lên trên.
  • Đậy nắp 30s rồi lấy chả ra khỏi chảo để trên khăn giấy cho chả thấm dầu rồi để nguội.

Bước 5: Trình bày theo thứ tự từ dưới lên

  • Bánh burger gạo trộn phết sốt mayonnaise.
  • Ớt đỏ cắt lát dài.
  • Kim chi.
  • Hai lá mù tạt, nếu không có bạn có thể thay thế bằng bất kì loại rau xanh nào mà bạn có.
  • Hai lá tía tô.
  • Miếng chả cá và phô mai Cheddar tan chảy.
  • Rong biển khô.
  • Miếng bánh burger gạo có rắc mè phía trên.

Lưu ý:

  • Vo gạo 2 lần, tỉ lệ 2 phần nước, 1 phần gạo, đun sôi trong 17’, đậy nắp 20’.
  • Xới tơi cơm bằng thìa để có hạt cơm đẹp.
  • Mẹo: Dùng thìa nẹn cơm thật chặt và dày.

2. Burger thịt bê khổng lồ

làm bánh Hamburger
Hamburger thịt bê “siêu to khổng lồ”

NGUYÊN LIỆU:

  • Bánh mì burger: 2 cái
  • Xoài xanh: 1 trái
  • Phô mai lát: 4 miếng
  • Sốt Sriracha: 1/3 cốc
  • Sốt mayo: 1 cốc
  • Thịt bê xay: 600-800 g
  • Cà rốt: 1 củ
  • Ớt bột: 1 chén nhỏ
  • Dầu để chiên
  • Lá rau dền: 20 lá
  • Mì ăn liền: 1 gói
  • Rau mùi: 20 g
  • Hành lá: 2 cọng
  • Thì là: 20 g
  • Cỏ chanh: 2 cọng
  • Muối và hạt tiêu để nêm gia vị
  • Thịt xông khói: 6 miếng
  • Khuôn tạo hình cho nhân thịt

CÁCH LÀM BÁNH MÌ HAMBURGER

Bước 1: Làm nước sốt mì

  • Cho 1 mì gói, 1 thìa ớt bột vào xay nhuyễn.
  • Cho gói gia vị vào nước nóng, sau đó cho hỗn hợp nước nóng này vào máy xay cùng bột mì, cho 15g lá ngò gai và 15 lá dền vào máy xay. Lúc này, bạn sẽ có một nước sốt mịn màu xanh lá cây.

Bước 2: Làm nhân thịt bê

  • Cho thịt bê băm nhỏ, hành lá, thì là và ngò gai, cỏ chanh vào, nêm thêm muối tiêu cho vừa ăn, trộn đều.
  • Cho hỗn hợp vào khuôn đĩa để tạo hình nhân bánh và giữ lạnh. Đối với bánh mì kẹp thịt khổng lồ này, bạn sẽ cần 4 miếng.

Bước 3: Làm salad xoài

  • Bào sợi xoài xanh và cà rốt.
  • Nhặt và rửa sạch khoảng 10g lá ngò gai, để trong ngăn mát tủ lạnh.

Bước 4: Làm sốt ớt Sriracha

  • Thêm 1/3 lượng sốt Sriracha vào 1 cốc mayo, trộn đều là xong.

Bước 5: Làm thịt xông khói

  • Chiên các lát thịt ba chỉ để làm thị xông khói. Sau đó chiên phần nhân bánh, gỡ khuôn tạo hình và chiên vàng các mặt. Phủ một lát phô mai lên mỗi miếng thịt và khi nó bắt đầu tan chảy hãy rắc một ít bột ớt lên.
  • Cắt 2 chiếc bánh burger theo chiều ngang, bạn sẽ sử dụng 3 phần đáy và một phần trên. Nướng các lát bánh mì đã cắt trên chảo, sau đó lần lượt xếp lên bánh 1 lá rau dền hoặc xà lách, thịt xông khói, xoài xanh và cà rốt, phô mai, thêm 1 lát bánh burger, Sriracha Mayo, lặp lại cho đến hết 4 miếng nhân thịt, sốt mì và phần trên của bánh burger đặt ở trên cùng.

3. Burger mì sợi kiểu Á

cách làm vỏ bánh hamburger bằng mì
Burger mì sợi kiểu Á chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng

NGUYÊN LIỆU 

  • Mì ramen: 2 miếng
  • Thịt gà xay: 200g
  • Hành tím: 2 củ lớn
  • Tỏi: 1 củ
  • Sả: 2 cây
  • Gừng: 1 củ
  • Ớt: 1 trái
  • Bột ớt: 1 cốc nhỏ
  • Dầu hào: 1 cốc nhỏ
  • Bột: 100g
  • Cà rốt: 1 củ
  • Xoài xanh: 1 trái
  • Chanh: 1 trái
  • Dưa leo: 1 trái
  • Giấm: 100ml
  • Thịt xông khói: 2 miếng
  • Cà chua: 1 trái
  • Hành tây: 1 củ
  • Phô mai cheddar: 2 miếng
  • Rau xà lách, ngò rí, hẹ, húng quế
  • Nước mắm
  • Dầu

CÁCH LÀM

Bước 1: Làm nhân bánh hamburger bằng thịt gà

  • Cắt nhỏ hành tím, tỏi, sả, gừng, ớt và cho vào thịt gà xay.
  • Nêm một ít bột ớt, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh dầu hào và trộn đều.
  • Trải màng bọc thực phẩm lên thớt hoặc bề mặt phẳng và đặt hai khuôn tròn và bắt đầu cho thịt gà vào khuôn để tạo thành nhân thịt hình tròn.
  • Sau đó gỡ khuôn và gói thịt gà lại và để tủ lạnh.

Bước 2: Làm bánh từ mì sợi

  • Luộc mì ramen trong 5 phút sau đó vớt ra và cho vào tô nước lạnh rồi vớt ra tô và thêm bột vào phủ đều mì. Chuẩn bị 2 khuôn tròn làm bánh và cho sợi mì vào 2 khuôn để tạo thành bánh burger mì sợi.
  • Bật bếp và cho dầu vào chảo. Cho khuôn bánh vào và chiên áp chảo vàng đều 2 mặt. Sau đó lấy ra và nướng 1 tiếng ở 120 độ.

Bước 3: Làm rau củ ngâm

  • Cắt cà rốt, xoài xanh và hành tím thành từng lát vừa ăn rồi cho vào 1 hủ.
  • Vắt nước ½ trái chanh. Thêm vào 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh giấm và khuấy đều rồi để sang 1 bên.

Bước 4: Làm burger mì sợi

  • Làm nóng chảo và cho thịt xông khói vào chiên rồi lấy ra đĩa. Sau đó tiếp tục chiên nhân thịt gà đến khi thịt đã chín vàng 2 mặt và đặt 1 lát phô mai cheddar lên mặt và lấy ra đĩa.
  • Đặt 1 lớp vỏ bánh burger mì sợi lên đĩa, tiếp đến là 1 lớp rau xà cách, dưa leo, cà chua, rau củ ngâm, thịt xông khói, nhân thịt gà, 1 ít hẹ, rau ngò, húng quế, vòng hành tây và cuối cùng là vỏ bánh burger mì sợi. Thưởng thức bánh burger cùng với rau củ ngâm.

4. Cách làm bánh mì Hamburger thịt bò

NGUYÊN LIỆU (cho 4 người ăn)

  • Thịt bò xay: 300g
  • Bánh mì tròn: 4 chiếc
  • Bột chiên xù: 40 g
  • Phô mai cắt lát: 4 – 8 lát (1 bánh có thể cho từ 1 – 2 lát tùy sở thích)
  • Cà chua: 2 quả
  • Hành tây: 1 củ
  • Trứng gà: 4 quả
  • Xà lách: 4 lá
  • Gia vị: muối, đường, nước mắm, tương cà, tương ớt
cách làm bánh Hamburger tại nhà
Bánh mì Hamburger bò thơm ngon

CÁCH LÀM NHÂN BÁNH HAMBURGER BÒ

  • Bước 1: Đầu tiên cho thịt bò, bột chiên xù, trứng gà vào bát và trộn đều. Tiếp theo thêm 1 thìa nước mắm, 2 thìa đường vào trộn tiếp, ướp hỗn hợp trong 30 phút để ngấm đều gia vị.
  • Bước 2: Hành tây bóc vỏ, rửa sạch và thái miếng vừa ăn. Cà chua rửa sạch, thái khoanh. Xà lách bỏ cuống, tách từng lá một và rửa sạch. Bắc chảo lên bếp, đun nóng dầu và cho hành tây vào xào tái rồi đổ ra cho ráo dầu. 
  • Nặn hỗn hợp thịt bò vừa ướp thành bốn phần tròn, dẹt, lớn bằng với đường kính bánh mì tròn đã chuẩn bị. Tiếp theo, chiên thịt bò với lửa nhỏ cho tới khi thịt chín và bên ngoài xém vàng là được.
  • Bước 3: Cắt đôi bánh mì tròn theo chiều ngang, đặt thứ tự lá xà lách, một lát cà chua, hành tây, 1 miếng phô mai lên trên một nửa chiếc bánh rồi cho nhân thịt bò vào giữa, xếp các loại rau và topping như lúc nãy lên trên miếng thịt bò. Cuối cùng, đặt nửa miếng bánh mì còn lại lên là hoàn thành.

5. Hamburger thịt bò phô mai

NGUYÊN LIỆU

  • Bò băm: 500 g
  • Đường: 2 muỗng cà phê
  • Hạt nêm: 3 muỗng cà phê
  • Muối 1/2 muỗng cà phê
  • Tiêu: 2 muỗng cà phê
  • Bột chiên xù: 1/2 chén nhỏ
  • Dầu ăn: 1 muỗng canh
  • Bánh mì burger: 8 cái
  • Phô mai miếng: 8 lát
làm bánh mì Hamburger
Bánh mì Hamburger bò phô mai béo ngậy

CÁCH LÀM NHÂN BÁNH HAMBURGER

  • Bước 1: Trộn đều thịt bò băm với các loại gia vị đã chuẩn bị ở trên trong vòng 15 phút.
  • Bước 2: Vo thịt bò thành từng viên tròn vừa ăn, đem chiên chín trên chảo dầu với lửa nhỏ. Khi chiên dùng thìa ấn nhẹ cho đến khi viên thịt tròn dẹt xuống với đường kính bằng hoặc gần bằng miếng bánh mì burger đã chuẩn bị. Nếu thích, bạn cũng có thể rắc thêm một chút phô mai bào sợi lên trên khi chiên.
  • Bước 3: Cắt đôi bánh mì tròn rồi phết tương ớt, mayonnaise,. Sau đó, lần lượt cho rau xà lách, cà chua, phô mai và miếng thịt bò viên vừa chiên lên (nhớ là phải để thịt bò ở giữa các loại rau và phô mai). Cuối cùng úp nửa miếng bánh mì còn lại là hoàn thành rồi.

6. Cách làm bánh mì hamburger gà

NGUYÊN LIỆU

  • Thịt gà: 250 g
  • Trứng gà: 1 quả
  • Vụn bánh mì: 40 g
  • Bánh mì tròn Hamburger
  • Hành lá, hành khô, tỏi
  • Dưa chuột, rau xà lách, cà chua
  • Gia vị: Muối, tương ớt, hạt tiêu, sốt mayonnaise.
Lạ miệng với bánh mì Hamburger gà
Lạ miệng với bánh mì Hamburger gà

CÁCH LÀM

  • Bước 1: Hành lá rửa sạch thái nhỏ. Hành và tỏi khô bóc vỏ đập dập và băm nhỏ.
  • Bước 2: Rau xà lách nhặt, rửa sạch và ngâm với nước muối loãng. Dưa chuột, cà chua rửa sạch rồi thái thành những lát mỏng vừa ăn. Thịt gà khi mua về nhớ rửa sạch với muối hạt to cùng cùng một chút gừng đập dập để khử đi mùi hôi của thịt gà. 
  • Bước 3: Rửa lại gà bằng nước sạch, lọc bỏ hết phần xương và cho vào máy xay để xay nhỏ (nếu không có máy thì hãy băm nhỏ). Tiếp đó, cho lần lượt hành lá thái nhỏ + hành băm + tỏi băm + chút hạt tiêu + chút muối + vụn bánh mì vào ướp chung với thịt gà.
  • Bước 4: Đập 1 quả trứng gà vào trong tô, dùng tay rồi trộn đều các nguyên liệu với nhau. Chờ hỗn hợp đã ngấm gia vị, lấy ra và nặn thành từng hình tròn trước sau đó mới dùng tay bóp dẹp miếng thịt thành những hình tròn dẹp. 
  • Bước 5: Xếp những miếng thịt vừa nặn vào trong lò nướng và nướng chính. Nếu không có lò nướng thì có thể chiên vàng 2 mặt với lửa nhỏ.
  • Bước 6: Cắt bánh mì hamburger làm đôi rồi phết ít bơ vào trong 2 mặt cắt và đem đi áp chảo khoảng vài phút. Sau đó nhắc xuống rưới thêm nước sốt mayonnaise, xếp lần lượt rau xà lách, dưa chuột, cà chua và đặt phần thịt đã rán vàng lên trên (đối với những ai thích ăn cay thì hãy cho thêm tương ớt). Cuối cùng lấy một nửa miếng bánh còn lại kẹp lên trên rồi thưởng thức.

7. Cách làm Hamburger trứng

NGUYÊN LIỆU

  • Trứng vịt: 1 quả
  • Bánh mì tròn: 1 ổ
  • Bơ lạt
  • Phô mai lát: 1 miếng
  • Rau diếp: 2 lá
  • Xúc xích: 2 miếng
  • Gia vị: muối, tiêu
bánh mì Hamburger trứng ốp la
Bữa sáng dinh dưỡng với bánh mì Hamburger trứng ốp la

CÁCH LÀM BÁNH HAMBURGER TRỨNG

  • Bước 1: Cắt bánh mì làm đôi. Rau diếp rửa sạch, ngâm với nước muối loãng.
  • Bước 2: Cho vào chảo 5ml bơ, bật bếp đun nóng chảo để bơ chảy ra. Đập trứng và chiên thật khéo sao cho đường kính miếng trứng chiên bằng với đường kính của chiếc bánh mì tròn (có thể dùng chảo có khuôn chiên cho đẹp). Trứng sắp chín thì bạn chút muối và tiêu lên trên. Với những ai thích ăn trứng lòng đào thì có thể chiên khoảng 2 – 3 phút rồi nhắc xuống ngay.
  • Bước 3: Làm nóng bánh mì bằng cách cho phần bơ còn lại vào trong chảo, đợi bơ chảy ra thì bạn bỏ 2 lát bánh mì vào chiên sơ để bánh nóng và thơm hơn.
  • Bước 4: Tận dụng chiếc chảo vừa nướng bánh mì với bơ, bỏ tiếp xúc xích vào áp chảo cho đến khi miếng xúc xích chín thì lấy ra ngoài.
  • Bước 5: Lấy 1 nửa chiếc bánh mì Hamburger rồi đặt các loại topping lên trên gồm miếng pho mát, xúc xích cộng, rau diếp miếng trứng ốp nhớ đặt ở giữa, và cuối cùng đặt miếng bánh mì còn lại lên trên.

Cách làm vỏ bánh hamburger không cần lò nướng

Nếu bạn không thích mua vỏ bánh mì Hamburger bên ngoài thì cũng có thể tự làm  ngay tại nhà, vừa ngon vừa bảo đảm an toàn thực phẩm mà chất lượng cũng không thua kém. Dưới đây là 2 cách làm vỏ bánh Hamburger đơn giản không cần lò nướng cho bạn tham khảo:

1. Cách làm vỏ bánh Hamburger bằng nồi chiên không dầu

NGUYÊN LIỆU

  • Bột mì đa dụng số 11: 200g
  • Men nở: 4g
  • Muối tinh: 3 g
  • Trứng gà: 20 g
  • Sữa tươi: 130 g
  • Vừng (mè) trắng
cách làm vỏ bánh Hamburger bằng nồi chiên không dầu
Nướng vỏ bánh mì Hamburger với nồi chiên không dầu 20 phút thôi bạn nhé!

CÁCH LÀM BÁNH MÌ HAMBURGER BẰNG NỒI CHIÊN KHÔNg DẦU

  • Bước 1: Trộn tất cả nguyên liệu trên với nhau, đậy bột lại và để bột nghỉ khoảng 10 phút. Lấy bột ra và nhào đều tay đến khi khối bột mịn, có thể kéo màng được. 
  • Bước 2: Ủ bột lần 1 đến khi khối bột nở gấp đôi (ủ khoảng 1 tiếng). Tiếp theo, lấy khối bột ra ấn cho xẹp bọt khí và tạo hình. Sau đó, chia khối bột thành 2 viên tròn và ủ tiếp lần 2 trong nửa tiếng.
  • Bước 3: Bánh đã nở được khoảng 70%, phết 1 lớp nước hoặc trứng gà lên bề mặt bánh (lưu ý phải phết nhẹ nhàng để không làm xẹp bánh). Rắc một ít vừng trắng lên mặt bánh.
  • Bước 4: Bật nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 170 độ C trước 10 phút để làm nóng nồi chiên. 
  • Bước 5: Lót một lớp giấy bạc để chống dính và bỏ bánh vào nồi chiên không dầu nướng lần 1 trong khoảng 10 phút. Khi mặt bánh vàng đều, lấy ra lật ngược bánh lại để nướng mặt dưới khoảng 10 phút nữa cho chín đều 2 mặt.

2. Cách làm vỏ bánh Hamburger bằng nồi cơm điện

NGUYÊN LIỆU

  • Bột mì: 415 g
  • Trứng gà đánh tan: 30 g
  • Muối: 1 thìa
  • Đường: 50 g
  • Men nở: 15 g
  • Sữa bột: 1 thida
  • Bơ lạt: 50 g
  • Nước
  • Vừng (mè) trắng 
cách làm vỏ bánh Hamburger bằng nồi cơm điện
Nồi cơm điện vẫn có thể cho ra lò những chiếc bánh mì Hamburger thơm ngon

LÀM VỎ BÁNH HAMBURGER

Các bước nhào bột, ủ bột và tạo hình, các bạn làm tương tự bước 1 và bước 2 cách làm vỏ bánh Hamburger bằng nồi chiên không dầu phía trên.

Bước 3: Nướng bánh

Để nướng bánh bằng nồi cơm điện, bạn xếp các viên bột tròn vào nồi cơm điện và bật chế độ “cook” (nấu) trong khoảng 10 phút. Để bánh chín và có màu vàng đẹp, bạn nhớ lật và nướng với chế độ “cook” trong 3 lần.

Hamburger và những điều thú vị ít ai biết

Dinh dưỡng trong một chiếc bánh

Hamburger từng bị liệt kê vào danh sách những thực phẩm không tốt cho sức khỏe vì nó cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng như: chất đạm, chất béo, sắt, vitamin B,… Trung bình trong mỗi một chiếc bánh Hamburger, cơ thể bạn sẽ được “tiếp tế” tới 490 calo. Như vậy, chúng ta sẽ cần tới 42 phút chạy bộ, đạp xe hoặc 57 phút nâng tạ thì mới có thể đốt cháy hết lượng calo trong 1 chiếc bánh Hamburger.

Những cửa hàng đầu tiên trên thế giới

Từ những năm 1950, bánh mì Hamburger trở thành biểu tượng nước Mỹ. Strong đó, vào năm 1948, hai anh em Maurice và Richard McDonald đã mở cửa hàng đồ ăn nhanh McDonald đầu tiên vào tại California và đưa bánh Hamburger vào thực đơn. Rất nhanh chóng, Hamburger trở thành món ăn nhanh được ưa chuộng  khắp nước Mỹ và liên tục ra đời những chuỗi cửa hàng phục vụ đồ ăn nhanh có Hamburger như: Burger King, Wendy’s, Carl’s Jr,…

Hi vọng với những cách làm bánh mì Hamburger ở trên của POPS Chef sẽ giúp bạn thành công ngay lần thực hiện đầu tiên. Đừng quên ghé POPS Chef mỗi ngày để được học thêm nhiều món ngon cho gia đình bạn nhé!