Gợi ý cách làm sandwich ngon cho bữa sáng ngay tại nhà
Ngày nay, nhắc đến bánh mì sandwich là nhắc đến một món ăn quen thuộc hàng ngày không chỉ đối với các nước phương Tây mà nó đã dần phổ biến trên khắp thế giới. Tuy là món ăn sáng đơn giản nhưng không phải ai cũng biết cách làm sandwich ngon tại nhà. Vì thế, trong bài viết dưới đây, POPS Chef sẽ hướng dẫn làm bánh sandwich cũng như một số phương pháp bảo quản sandwich đúng cách.
Xem nhanh
- 11 cách làm món bánh mì sandwich ngon đơn giản cho bữa sáng
- 1. Sandwich xúc xích kiểu Thái
- 2. Bánh mì sandwich kẹp kem
- 3. Sandwich nhiệt đới
- 4. Sandwich thượng hạng
- 5. Sandwich bơ cua lột
- 6. Sandwich pate khoai tây tôm
- 7. Bánh mì sandwich kẹp tôm nướng
- 8. Bánh mì sandwich phô mai áp chảo
- 9. Bánh mì sandwich cuộn
- 10. Bánh mì sandwich trứng ốp la
- 11. Bánh mì sandwich thịt băm
- Vài nét về món bánh mì sandwich
- Giá trị dinh dưỡng của bánh mì sandwich trắng
- Cách nhận biết bánh mì sandwich bị hỏng
- Cách bảo quản bánh mì sandwich
11 cách làm món bánh mì sandwich ngon đơn giản cho bữa sáng
Sandwich là một món ăn đầy tính sáng tạo, vì thế có rất nhiều cách làm sandwich ngon và đặc biệt không bị phụ thuộc vào bất cứ công thức nào. Dưới đây là 10 cách làm bánh sandwich tại nhà cho bạn tham khảo để bữa sáng thêm phong phú và đảm bảo đủ chất dinh dưỡng:
1. Sandwich xúc xích kiểu Thái
Nguyên liệu
Cho phần xúc xích:
- Thịt heo xay nhuyễn: 300gr (ít nhất 30% mỡ)
- Hành: 1 củ (băm nhuyễn)
- Ớt: 1.5 trái (bỏ hạt)
- Vụn bánh mì: 1/2 cup
- Tỏi: 4 nhánh
- Lá nori: 1 lá
- Sả: 1.5 nhánh (băm nhỏ)
- Rau mùi: 50gr (băm nhỏ)
- Lá mù tạt: 100gr
- Tiêu đen: 10gr
- Lá chúc (lá chanh Thái): 2 lá
- Bánh hotdog: 2 cái
- Nước mắm mực: 1 muỗng
- Dầu hạt cải hoặc dầu hướng dương: 1 muỗng
Cho đồ chua và nước xốt:
- Nước: đủ dùng
- Cà rốt: 1 củ
- Bắp cải đỏ: 1/4 cái
- Củ cải trắng: 1 củ
- Giấm: 3 cup
- Đường: 150g
- Tương ớt: 1 cup
- Salad trộn: 1 tô (để trang trí món ăn)
Cách làm
Bước 1: Làm phần thịt xúc xích
Băm nhuyễn tất cả các loại rau và trộn tất cả các nguyên liệu với thịt heo xay nhuyễn. Thêm nước mắm và hạt tiêu đen cho đủ gia vị. Để hỗn hợp trong tủ lạnh 30 phút.
Bước 2: Cuộn xúc xích
Trải hỗn hợp của bạn lên màng bọc thực phẩm và cuộn nó lại thành hình xúc xích nhỏ. Dùng ngón tay cái để ước lượng kích thước của xúc xích. Quấn chặt hai đầu và xoắn về một bên nhiều lần. Nếu bên trong còn không khí, dùng dao rạch vài đường nhỏ để không khí thoát ra nhé.
Lặp lại bước này 2 lần và bọc lại màng bọc thực phẩm sau mỗi khi thực hiện các vết rạch. Để các cuộn xúc xích trong tủ lạnh 10 – 30 phút.
Bước 3: Nấu xúc xích
Cho xúc xích vào nước nóng, giữ nhiệt độ nước ở 80 độ, không đun sôi. Để khoảng 25 phút sau đó vớt ra và cho vào thau nước đá.
Bước 4: Chuẩn bị đồ chua
Cho cà rốt, bắp cải đỏ và củ cải trắng vào một cái hũ. Đun sôi đường, giấm và nước trong 1 phút. Đổ nước còn nóng vào hũ muối rau và đậy nắp lại và ngâm trong 2 giờ. Đồ chua của bạn có thể bảo quản được trong vòng 1 tháng.
Bước 5: Làm bánh sandwich
Lấy xúc xích ra khỏi màng bọc và gói trong lá nori. Cắt bánh mì và thêm đồ chua vào đó. Thêm xúc xích và tương ớt. Món sandwich xúc xích kiểu Thái của bạn đã sẵn sàng cho bạn thưởng thức rồi.
>>> Theo dõi ngay phương pháp nấu món bánh mì kẹp xúc xích kiểu Thái nào!
2. Bánh mì sandwich kẹp kem
Nguyên liệu
- Lòng đỏ trứng gà: 7 cái
- Kem sữa: ¼ lit
- Dâu: 10 trái
- Mâm xôi: 15-20 trái
- Bánh quy sô cô la: 1 gói
- Bánh mì sandwich: 2 miếng
- Đường ngô: 1 muỗng canh
- Bơ: 50gr
- Sữa: 300ml
- Mật ong: 3 muỗng
- Đường: 100gr
- Đậu phộng: 100gr
- Bột dừa: 1 chén
- Trứng: 2 trái
Cách làm
Bước 1: Làm kem
Đập 7 quả trứng, tách lòng đỏ và lòng trắng. Chỉ sử dụng lòng đỏ. Thêm 1 muỗng canh đường ngô vào trứng, 1 chén đường và 1 chén lớn kem sữa béo, trộn đều và đổ vào nồi. Bật bếp và bất đầu khuấy hỗn hợp kem trứng. Không để sôi và tiếp tục khuấy đến khi hỗn hợp bắt đầu đặc lại và lấy ra để nguội. Đánh bông một cốc kem và cho vào hỗn hợp kem trứng và trộn đều.
Bước 2: Làm kem có hương vị
Kem trái cây: cho dâu và mâm xôi vào tô và thêm kem sữa vào, xay nhuyễn hỗn hợp. Kem bánh quy sô cô la: thêm loại bánh quy sô cô la mà bạn thích vào tô, thêm kem sữa vào và xay nhuyễn hỗn hợp.
Bước 3: Làm khay đựng kem
Đặt một khay hình vuông làm bánh trên màng bọc thực phẩm và bọc kín phần đáy khuôn. Bọc đáy khuôn với 4 lớp màng bọc thực phẩm. Đổ phần hỗn hợp kem trái cây và kem bánh quy vào khuôn và để vào tủ lạnh.
Bước 4: Làm bánh mì nướng
Đánh 2 trái trứng, thêm muỗng canh mật ong vào trứng. Bật lửa và cho đường vào nấu chảy đến khi có màu nâu caramel. Nhúng bánh mì vào trứng và đặt lên chảo, thêm chút bơ, lật bánh mì cho đến khi cả hai mặt phủ đều caramen.
Bước 5: Bước cuối cùng
Lấy kem ra khỏi khuôn, kẹp kem vào bánh mì nướng sandwich. Cắt bỏ các cạnh thừa và cắt đôi bánh mì thành hình tam giác hoặc bất kỳ hình dạng mà bạn muốn. Nhúng bánh mì kem vào bột dừa và đậu phộng giã nhuyễn rồi dọn ra đĩa để thưởng thức.
3. Sandwich nhiệt đới
Nguyên liệu
- Xoài: 1-2 trái
- Đường: 3 chén
- Quế: 1 muỗng
- Kem: 1 chén
- Gừng: 1 củ
- Thơm: 1 trái
- Đường nâu: 1 chén
- Bánh mì: 1 gói
- Bơ: 80 gr
- Trứng: 3 trái
- Sữa: 1 chén
Cách làm
Bước 1: Làm mứt xoài
Gọt vỏ xoài, dùng muỗng nhỏ, nạo các viên xoài và để sang bên. Cắt phần xoài còn lại thành miếng nhỏ. Làm nóng chảo, cho 2 muỗng canh đường, khi đường chuyển thành màu nâu cho thêm 1 muỗng canh bơ, đợi đến khi bơ chảy và cho xoài cắt, quế, nước và đậy nắp lại, nấu trong 6 phút đến khi phần mứt cô đặc lại. Cắt vài lát gừng vào mứt và tiếp tục nấu. Tắt bếp và xay nhuyễn phần mứt. Cho phần xoài đã nạo viên vào mứt và trộn đều, thêm một chén nước, bật bếp và tiếp tục nấu. Nấu thêm 20-25 phút cho đến khi phần mứt xoài trở nên trong hơn.
Bước 2: Làm kem
Cho 1 muỗng canh đường vào kem đánh bông và trộn đều sau đó cho vào tủ lạnh.
Bước 3: Làm thơm phủ đường
Cắt thơm thành từng khoanh, nhúng các khoanh thơm vào đường và đặt lên chảo và bật bếp (không cho dầu vào chảo). Đợi khi đường phủ khoanh thơm chuyển màu thì lật mặt và cho 1 muỗng canh bơ vào. Khi bơ và đường đã chuyển sang màu nâu thì lấy thơm ra khỏi chảo.
Bước 4: Làm bánh mì nướng
Đập trứng, cho sữa, quế và đường vào tô. Cắt bánh mình thì từng khoanh dày khoảng 3 cm và nhúng bánh mì vào hỗn hợp trứng. Rắc thêm đường nâu trên mặt bánh mì. Nấu trong chảo đến khi đường chuyển thành caramen giòn.
Bước 5: Trình bày
Đặt bánh mì nướng ra dĩa và để khoanh thơm cùng với mứt dâu lên mặt. Thêm kem và thưởng thức !
4. Sandwich thượng hạng
Nguyên liệu
- Ức gà: 2 miếng
- Gừng: 1 củ
- Tỏi: 5 tép
- Lá chúc: 2 lá
- Bột Masala: 1 cốc nhỏ
- Bột cà ri: 1 cốc nhỏ
- Bột ớt: 1 cốc nhỏ
- Nước cốt dừa: 1 cốc
- Đậu phộng: 1 cốc
- Xốt mayo: 1 cốc
- Hành lá: 30 gr
- Chanh: 1 trái
- Trứng cút: 20 trái
- Dầu
- Muối và tiêu để nêm
- Thịt xông khói: 3 miếng
- Cà chua: 2 trái
- Phô mai miếng: 6 miếng
- Rau xà lách: 6 lá
- Bánh mì sandwich: 6 miếng
- Dầu mè: 1 muỗng canh
Cách làm
Bước 1: Ướp thịt gà với sa tế
Cắt lát ức gà, cắt nhỏ gừng, 5 tép tỏi, 2 lá chúc và cho vào tô. Thêm 1 muỗng canh bơ đậu phộng, bột ớt, nước tương, dầu mè, bột cà ri, 2 muỗng canh bột masala, 1 muỗng muối, 1 cốc nước cốt dừa, đậu phộng và trộn đều các nguyên liệu sau đó để sang một bên.
Bước 2: Làm sốt Mayo cà ri
Cho 1 cốc xốt mayo, 1 muỗng bột cà ri, bột ớt, hành lá đã cắt, ½ nước cốt chanh và trộn đều. Xốt mayo cà ri đã sẵn sàng.
Bước 3: Làm bánh mì sandwich
Cho dầu vào chảo và chiên trứng cút trước, nêm với một ít muối và tiêu rồi lấy ra. Chiên 3 miếng thịt xông khói và lấy ra. Phết bơ lên bánh mì sandwich và áp chảo. Lấy ra khỏi chảo sau khi bánh mì đã vàng đều 2 mặt.
Cho dầu vào chảo và chiên thịt gà đã ướp. Khi thịt đã chín, cho thịt ra dĩa. Cắt lát 2 trái cà chua, cắt trứng cút chiên cho bằng kích thước của bánh mì. Và bây giờ bắt đầu làm bánh mì sandwich. Phết sốt mayo cà ri lên 1 mặt bánh mì và đặt rau xà lách, cà chua, phô mai, thịt gà, hành lá rồi phết sốt mayo cà ri lên một miếng bánh mì khác và đặt lên mặt, đặt tiếp phô mai, trứng cút chiên, thịt xông khói, rau xà lách, cà chua, phô mai và cuối cùng đặt lên mặt một miếng bánh mì sandwich đã phết sốt mayo. Bánh mì sandwich của bạn đã sẵn sàng thưởng thức.
5. Sandwich bơ cua lột
Sandwich bơ cua lột còn có tên gọi là “bánh mì đại dương” – là loại bánh mì nướng có một không hai với hương vị đặc trưng của biển. Đây sẽ là một món ăn thú vị trong thực đơn của bạn.
Nguyên liệu
- Bánh mì Sourdough: 2 lát
- Bơ lạt: 100gr
- Phô mai Parmesan: 2 muỗng canh
- Trái bơ: 1 trái
- Cà chua bi: 2 trái cắt hạt lựu
- Ngò tây: 15gr cắt nhỏ
- Tiêu để nêm gia vị
- Nước tương: 1 muỗng canh
- Tương ớt: 1 muỗng
- Bột: ½ cốc
- Lòng trắng trứng: 1 cốc (2 quả trứng)
- Bia: 100ml
- Đường: 1 muỗng canh
- Cua lột: 2 con
- Dầu ăn
Cách làm
Bước 1: Làm bánh mì bơ nướng
Tan chảy 100gr bơ lạt. Phết bơ lên 2 mặt bánh mì Sourdough (làm cho 2 miếng bánh mì). Sau đó bật bếp và áp chảo vàng giòn 2 mặt.
Bước 2: Làm bánh phô mai giòn
Làm nóng chảo và rắc đều 2 muỗng canh bột phô mai Parmesan vào chảo, dùng muỗng hoặc vật dụng để tạo hình tròn cho bánh phô mai. Khi phô mai đã tan chảy, lật mặt còn lại và để trong vài giây rồi để bánh phô mai sang bên ở nhiệt độ phòng và bắt đầu bẻ thành từng miếng nhỏ. Bạn càng đun nóng, phô mai càng giòn và trở nên đậm màu hơn.
Bước 3: Làm kem trái bơ
Cho bơ vào tô, cắt hạt lựu 2-3 trái cà chua bi và cho vào bơ, thêm 1 muỗng canh ngò tây cắt nhỏ, 1 muỗng canh nước tương, 1 chút đường và tiêu để nêm gia vị, 1 muỗng tương ớt, sau đó nghiền tất cả nguyên liệu bằng nĩa và trộn đều.
Bước 4: Làm tempura cua
Cho 1 cốc bột vào tô, ½ cốc lòng trắng trứng (2 quả trứng), ½ cốc bia (100ml), 1 chút muối và tiêu và khuấy đều hỗn hợp.
Bước 5: Chiên cua
Đun nóng dầu đến mức chiên, nếu không có nhiệt kế dùng thìa gỗ để nhận biết dầu đã đủ nóng chưa (cho thìa gỗ vào dầu nóng, nếu không thấy bọt thì tức là dầu chưa đủ nóng và cần đợi vài phút rồi thử lại)
Khi dầu đã nóng, nhúng cua lột vào bột tempura và chiên ngập dầu đến khi vàng giòn.
Bước 6: Trên mỗi lát bánh mì, thêm một ít hỗn hợp kem trái bơ và sau đó cắt cua và để vào bánh mì nướng của bạn. Bánh mì nướng bơ của bạn đã sẵn sàng thưởng thức.
6. Sandwich pate khoai tây tôm
Nguyên liệu
- Khoai tây: 3 củ (cỡ lớn)
- Dầu để chiên
- Muối và tiêu để nêm gia vị
- Tinh bột ngô: ½ cốc nhỏ
- Tôm: 5 con
- Dầu ô-liu để chiên
- Tỏi: 3 tép
- Xốt cà-ri xanh: 1 muỗng canh
- Nước cốt dừa: 1 cốc nhỏ
- Ớt: 1 trái
Cách làm
Bước 1: Làm bánh khoai tây bào chiên
Gọt vỏ 3 củ khoai tây và cho vào nước, sau đó bắt đầu bào khoai vào một cái tô. Vắt nước thừa từ khoai tây. Bật bếp và cho dầu vào, sau đó cho khoai tây đã bào, thêm chút muối và bắt đầu chiên, liên tục đảo để khoai chín đều. Chiên từ 3 đến 4 phút. Sau đó chuyển sang xửng hấp hoặc sử dụng khăn giấy để thấm bất kỳ chất lỏng dư thừa nào. Cho khoai trở lại vào tô. Thêm ½ cốc nhỏ hoặc 2 muỗng canh tinh bột ngô và trộn đều.
Đặt giấy nướng lên khay hoặc thớt, sau đó đặt khuôn và chuyển hỗn hợp bột khoai vào khuôn. Dùng mặt sau của muỗng ấn nhẹ hỗn hợp. Hỗn hợp khoai trong khuôn nên có độ cao khoảng 1 cm. Sau đó lấy khuôn ra từ từ và lặp lại bước này cho miếng khoai tây khác. Sau khi đã có đủ số lượng, hãy để khoai trong tủ lạnh từ 1 đến 2 giờ, sau đó chiên đến khi vàng giòn. hoặc bạn có thể đặt khay vào lò nướng ở 180-200 độ trong 10 đến 12 phút cho đến khi khoai tây chuyển sang màu vàng.
Bước 2: Làm pate tôm
Làm sạch tôm. Cho dầu ô liu vào chảo và 2 tép tỏi băm nhuyễn, sau đó cho tôm vào, trong khi chiên, thêm xốt cà-ri xanh, chút tiêu và khoảng 1 cốc nhỏ nước cốt dừa. Sau đó thêm ớt băm nhỏ vào. Chiên trong vòng một phút và tắt bếp. Xay tất cả các nguyên liệu và đặt pa-tê tôm sang một bên.
Bước 3: Làm sandwich
Cho pate tôm lên bánh khoai tây bào chiên để tạo thành kiểu sandwich. Thêm rau xà lách tùy khẩu vị của bạn. Sandwich khoai tây patê tôm đã sẵn sàng thưởng thức.
7. Bánh mì sandwich kẹp tôm nướng
Nguyên liệu
- 6 con tôm
- 3 miếng bánh mì sandwich
- Bột tỏi
- Bơ lạt
- Hành lá
- Đường
- Hạt nêm
- Tiêu
- 1 quả trứng gà
Cách làm
- Bước 1: Tôm bóc vỏ, cắt chỉ sống lưng rồi rửa sạch để ráo. Cho gia vị gồm bột tỏi, hành lá, ít đường, ít hạt nêm vừa ăn. Trộn đều lên rồi cho thêm một chút lòng trắng trứng vào để tạo độ kết dính. Sau đó mang hỗn hợp này để vào tủ lạnh ngăn mát 15 phút.
- Bước 2: Phết lòng đỏ trứng vào miếng bánh mì đã cắt. Tiếp theo, bạn cho tôm vào và lấy miếng bánh mì còn lại kẹp vào với nhau.
- Bước 3: Thoa bơ kèm với ít hành lá lên trên mặt bánh và mang đi nướng. Bật lò nướng trước 10 phút ở 170 độ C. Bạn hãy nướng bánh từ 10 – 15 phút ở nhiệt độ 170 độ C. Khi thấy bánh vàng và có mùi thơm thì tắt lò và đem ra thưởng thức. Món này vừa ngon, vừa không kén người ăn mà lại đầy đủ dưỡng chất cho bữa sáng.
8. Bánh mì sandwich phô mai áp chảo
Nguyên liệu
- 2 lát bánh mì sandwich
- 2 lát Phô mai
- 1 quả trứng gà
- 20 ml sữa tươi không đường
- 3 gam muối ăn
- 2 gam tiêu
- 5 gam bơ lạt
Cách làm
- Bước 1: Cắt bỏ viền xung quanh của bánh mì sandwich.
- Bước 2: Đánh tan 1 quả trứng gà cùng với sữa tươi và một chút muối tiêu. Tiếp đến nhúng đều 2 mặt bánh sandwich vào hỗn hợp trứng trộn sữa vừa làm.
- Bước 3: Đặt chảo chống dính lên bếp với lửa vừa, cho ít bơ lạt vào và chờ đến khi bơ chảy hết thì cho miếng sandwich vào áp chảo đến khi 2 mặt vàng đều. Sau đó, kẹp 2 lát phô mai vào giữa 2 lát sandwich, để lên chảo vài phút đủ cho phô mai chảy thì gắp ra.
- Bước 4: Với cách làm sandwich đơn giản tại nhà này, bạn có thể ăn kèm với tương ớt hoặc tương cà đều được.
9. Bánh mì sandwich cuộn
Nguyên liệu
- 1 bịch bánh sandwich loại to
- Thịt xông khói
- Thanh cua
- Pa-tê
- Phô mai lát vuông
- Xà lách
Cách làm
- Bước 1: Sandwich cắt bỏ phần viền cứng bên ngoài. Dùng cán hoặc thai thủy tinh để cán dẹp miếng sandwich cho mỏng.
- Bước 2: Phết một ít pa-tê lên 1 mặt bánh sandwich. Xếp tiếp rau xà lách sao cho phủ phủ hết bề mặt miếng sandwich. Nếu ra xà lách to quá thì có thể dùng kéo cắt nhỏ lại cho vừa với mặt bánh.
- Bước 3: Tiếp theo, xếp lần lượt theo thứ tự gồm thịt xông khói, phô mai, đặt 1 cây thanh cua vào giữa bánh. Đối với những ai thích ăn ngọt thì có thể thay thế pate và thịt xông khói bằng mứt trái cây.
10. Bánh mì sandwich trứng ốp la
Nguyên liệu
- 2 muỗng cà phê dầu Olive
- 1 quả trứng gà
- ¼ muỗng cà phê muối
- ¼ muỗng cà phê tiêu
- 1 muỗng lá oregano xay (lá kinh giới)
- 1 lát bánh mì sandwich
Cách làm sandwich trứng ốp la
- Bước 1: Đặt chảo lên bếp và làm nóng, cho một ít dầu olive vào. Đập 1 trứng gà và chiên nhỏ lửa cho đến khi lòng đỏ trứng gà gần chín là tắt bếp cho ra đĩa (Lưu ý với những ai không ăn được trứng lòng đào thì có thể cho lòng đỏ chín hẳn). Sau đó rắc muối, tiêu và lá oregano lên bề mặt trứng gà.
- Bước 2: Cho trứng ốp la lên trên từng lát bánh mì sandwich, ăn kèm nước tương, tương ớt hoặc tương cà đều ngon. Cách làm sandwich trứng ốp la này rất được ưa chuộng, là món ăn quen thuộc dùng cho buổi sáng hoặc buổi xế chiều vì rất dễ ăn lại chế biến nhanh gọn.
11. Bánh mì sandwich thịt băm
Nguyên liệu
- 4 lát bánh mì sandwich
- 50 gam thịt băm
- 100 gam khoai lang
- 2 cây húng quế
- 1/4 củ hành tây
- 2 chén lạc rang
- 1 thìa hành tím băm
- Hạt nêm
- Sốt mayonnaise
Cách làm
- Bước 1: Thịt băm ướp với 1 chút hạt nêm, hành tím băm và để 5 phút cho ngấm gia vị.
- Bước 2: Khoai lang gọt vỏ và cắt miếng nhỏ, sau đó luộc chín hoặc cho vào lò vi ba khoảng 7 phút để nướng chín, sau đó tán nhuyễn. Hành tây cắt miếng nhỏ.
- Bước 3: Bắc chảo lên bếp, phi thơm hành tây với một chút dầu ăn, tiếp đó cho thịt băm vào xào chín, trút ra đĩa để nguội.
- Bước 4: Trộn đều hỗn hợp gồm khoai lang, thịt băm, húng quế với 2 thìa sốt mayonnaise
- Bước 5: Bánh mì sandwich nướng cho cứng, lấy ra phết hỗn hợp thịt đã làm lên trên, rưới thêm một chút sốt mayonnaise và cho vào lò nướng vàng. Sau vài phút bánh chín, bạn có thể mang ra thưởng thức.
Vài nét về món bánh mì sandwich
Tên gọi sandwich (hay còn gọi là bánh mì kẹp) xuất hiện lần đầu tiên trong khoảng thế kỷ 18. Thế nhưng, trên thực tế thì sự xuất hiện của món ăn này còn sớm hơn rất nhiều so với tên gọi hiện nay của nó. Bánh mì sandwich là món ăn sáng được yêu thích của đa số người dân các nước phương Tây, sau đó lan mạnh ra toàn thế giới nhờ sự tính đơn giản, tiện lợi, không quá cầu kỳ mà vẫn ngon miệng.
Cũng như các loại bánh mì khác, sandwich có thể được ăn thô – có nghĩa là ăn trực tiếp hoặc nếu có thời gian, người ta có thể kẹp thêm một số loại thực phẩm khác làm nhân bên trong. Đối với các miếng bánh sandwich đã được cắt thành các lát mỏng, người ta thường kẹp thêm các loại đồ ăn khác ở giữa hai miếng bánh ví dụ như rau xanh, thịt bò, trứng hay xúc xích,…
Với những chiếc bánh sandwich kẹp kiểu này, chúng không chỉ đơn thuần là bữa ăn sáng tiện lợi mà còn là nguồn cung cấp cho cơ thể khá nhiều tinh bột để chuyển hóa thành năng lượng. Bên cạnh đó, các thực phẩm có trong nhân bánh sẽ bổ sung thêm nhiều chất dinh dưỡng khác nữa giúp cơ thể có thể hoạt động bền bỉ cả ngày dài.
Giá trị dinh dưỡng của bánh mì sandwich trắng
Bánh mì trắng là loại thực phẩm được làm từ thành phần chính là lúa mì hoặc ngũ cốc, kết hợp với men cùng với nhiều thành phần khác. Vì thế, bánh mì thường chứa khá nhiều calo, carbs. Trung bình trong 1 lát bánh mì sandwich trắng khoảng 25 gam chứa khoảng 67 calo và bao gồm các chất dinh dưỡng cụ thể như sau:
- Carbs: 13 gam
- Chất đạm: 2 gam
- Chất béo: 1 gam
- Chất xơ: 0.6 gam
- Vitamin B1: 8% RDI (giá trị dinh dưỡng được khuyên dùng mỗi ngày)
- Vitamin B2: 5% RDI
- Vitamin B3: 5% RDI
- Vitamin B9: 7% RDI
- Khoáng chất: 7% RDI natri, 6% RDI selen, 5% RDI sắt, 6% RDI mangan,…
Cách nhận biết bánh mì sandwich bị hỏng
Để có cách làm bánh mì sandwich ngon, trước hết nguyên liệu chính là bánh mì sandwich phải bảo đảm chất lượng. Ngoài việc kiểm tra kĩ thời hạn sử dụng trên bao bì sản phẩm thì bạn cũng nên chú ý đến một số đặc điểm khác để phòng trừ trường hợp mua trúng bánh sandwich có thể bị hỏng như sau:
- Nấm mốc: khi bánh mì sandwich bị nấm mốc sẽ xuất hiện các đốm mờ hoặc đậm có các màu sắc sặc sỡ như màu xanh lá cây, hồng hoặc đen, trắng,… Các đốm màu này do các vi khuẩn phát triển thành bào tử, sinh sôi rất nhanh để hút các chất dinh dưỡng có trong bánh mì và nguy hiểm hơn là chúng sinh ra các chất gây hại cho sức khỏe của người sử dụng.
- Mùi hôi khó chịu: miếng bánh mì sandwich ngon là bánh không xuất hiện một số mùi hôi khó chịu. Bánh có mùi lạ tức là bánh đã bị vi khuẩn, nấm tấn công và chúng là tác nhân gây ra các bệnh về đường tiêu hóa nếu chúng ta vô tình ăn phải.
- Vị lạ: nếu khi ăn mà bạn cảm thấy vị bánh mì không giống như mùi vị mình hay ăn (dù không có nấm mốc hay mùi hôi khác thường) thì cũng nên cẩn trọng vì chúng cũng có thể gây hại cho sức khỏe hoặc làm ảnh hưởng đến khẩu vị của bạn.
- Kết cấu bánh thay đổi: khi kết cấu bánh mì sandwich bị thay đổi, cứng hơn hoặc mềm hơn (bị ỉu), mặc dù bạn vẫn có thể sử dụng được song sẽ không ngon bằng loại bánh mì vừa mới ra lò hoặc bánh được bảo quản đúng cách.
Cách bảo quản bánh mì sandwich
Có thể bạn chưa biết thời hạn sử dụng bánh mì sandwich không chỉ phụ thuộc vào nguyên liệu mà đồng thời bị ảnh hưởng bởi cách bảo quản. Bên cạnh đó, bánh mì sandwich thường có xu hướng dễ bị hỏng hơn nếu như người dùng bảo quản chúng trong môi trường có độ ẩm cao. Vì thế, nếu dùng không hết và muốn bảo quản bánh ở nhiệt độ phòng thì thời hạn sử dụng chúng cũng chỉ kéo dài từ 3 – 4 ngày (đối với bánh mì tự làm) và dài hơn khoảng 7 ngày (đối với bánh mì mua ở cửa tiệm).
Ngoài ra, để kéo dài thời gian sử dụng bánh mì, bạn cũng có thể cho chúng vào trong túi kín hoặc hộp đựng thực phẩm và đặt trong ngăn mát tủ lạnh. Với cách này, thời gian bánh mì sandwich có thể kéo dài thêm từ 3 – 5 ngày. Thậm chí, nếu đặt bánh mì trong ngăn đông, bạn có thể bảo quản chúng đến tận 6 tháng, và sau khi lấy ra vẫn có thể chế biến với cách làm sandwich đơn giản thông thường nhưng độ ngon sẽ bị giảm đi ít nhiều.
Các loại bánh mì sandwich cũ cũng có thể bảo quản theo nhiều cách khác nhau nhưng phải đảm bảo bánh mì chưa bị hỏng trước khi sử dụng. Bạn có thể tận dụng một số mẹo đối với bánh mì cũ như:
- Dùng làm nguyên liệu chế biến thành nhiều món bánh mì khác như bánh mì nướng, bánh quy, bánh mì pudding,…
- Sử dụng bánh mì cũ vụn để làm pate, bánh chuối nướng, chiên lên làm topping cho bánh bèo,…
- Cắt nhỏ và bảo quản bánh mì trong ngăn đông tủ lạnh
Trên đây là một vài thông tin và cách làm sandwich cho các bạn tham khảo. Với công thức cụ thể trên đây, bạn không chỉ tự làm cho mình một bữa sáng thơm ngon mà còn có thể áp dụng để hướng dẫn cho con của mình để các bé học làm bếp. Chúc các bạn thành công!
Bạn đã quá chán nản khi phải suy nghĩ hôm nay ăn gì? Bạn muốn tìm cách làm mới menu cho các món gia đình? POPS Chef là địa chỉ mà bạn đang tìm kiếm nếu bạn muốn thể hiện tình yêu với ẩm thực. Với các video hướng dẫn công thức nấu ăn đầy đủ, đẹp mắt, POPS Chef sẽ là nơi giúp bạn thỏa mãn ước mơ làm đầu bếp của mình.