Tự học làm bánh tại nhà từ A đến Z cho người mới bắt đầu
Hiện nay, xu hướng tự làm bánh tại nhà ngày càng trở phổ biến hơn. Một chiếc bánh do chính tay bạn làm dành tặng cho những người mà mình yêu thương thì sẽ vô cùng ý nghĩa. Thế nhưng, có nhiều người sẽ loay hoay không biết tự học làm bánh tại nhà nên bắt đầu từ đâu. Vậy hãy để POPS giới thiệu cho bạn cách để tự học làm bánh đơn giản nhất.
Xem nhanh
- 1. Tự học làm bánh tại nhà nên bắt đầu từ đâu?
- 2. Các món bánh ngon miệng, dễ làm ngay tại nhà
- 2.1. Bánh bông lan
- 2.2. Bánh flan
- 2.3. Bánh chuối chiên
- 2.4. Bánh sữa tươi chiên
- 2.5. Bánh da lợn
- 2.6. Bánh Crepe
- 2.7. Bánh nhãn
- 2.8. Bánh Doraemon
- 2.9. Bánh khoai
- 2.10. Bánh tai heo
- 2.11. Bánh bao nhân thịt
- 2.12. Bánh gạo cay Hàn Quốc
- 2.13. Bánh xèo
- 2.14. Bánh bắp chiên
- 2.15. Bánh Muffin
- 2.16. Bánh tart trứng
- 2.18. Bánh Papparoti
- 2.19. Bánh bột lọc
- 2.20. Bánh gà chiên xù nhân phô mai
- 2.21. Bánh Tiramisu
- 3. Một số mẹo vặt hữu ích cho cô nàng tự học làm bánh tại nhà
- 4. Những câu hỏi thường gặp khi tự học làm bánh tại nhà
1. Tự học làm bánh tại nhà nên bắt đầu từ đâu?
Để bắt đầu tự học làm bánh tại nhà, đầu tiên bạn cần bổ sung những kiến thức cơ bản về các loại bánh thông qua một số cách như:
- Tham gia các group học làm bánh trên các mạng xã hội như Facebook. Tại các group này bạn sẽ được những người có kinh nghiệm chia sẻ chi tiết về cách chọn dụng cụ, nguyên liệu cũng như cách làm nhiều món bánh khác nhau. Ngoài ra, trong các cộng đồng này, bạn cũng có thể kết bạn làm quen, giao lưu với những các cũng mới bắt đầu học làm bánh và cả những người đã dày dặn kinh nghiệm nhằm chia sẻ những mẹo vặt cần lưu ý và rất nhiều kiến thức bổ ích khác.
- Tiếp theo, một công cụ nhanh chóng và tiện lợi nhất mà bạn có thể sử dụng là “Google search”. Khi sử dụng công cụ này bạn cần phải chọn lọc cho mình những website hướng dẫn đáng tin cậy với thông tin chi tiết và đơn giản. Đặc biệt, với những người mới bắt đầu thì nên tìm những website hướng dẫn cách tự học làm bánh tại nhà có hình ảnh minh họa để dễ hình dung hơn. Với những tiêu chí trên thì POPS sẽ là một địa chỉ vô cùng thích hợp cho bạn.
- Ngoài hai cách trên thì bạn còn có thể học làm bánh qua phương tiện truyền thống là sách và tạp chí dạy nấu ăn. Đây là phương pháp với thông tin đã được chọn lọc và khá gần gũi đã được biết đến từ lâu.
Tiếp theo, tùy vào điều kiện của từng người và loại bánh mà muốn thực hiện mà bạn cần tìm hiểu để chuẩn bị những dụng cụ làm bánh cần thiết. Một số dụng cụ cơ bản thường dùng trong làm bánh là:
- Lò nướng bánh: Hầu hết các loại bánh đều cần dùng đến lò nướng trừ một số loại bánh như pancake hay bánh flan. Vì vậy nếu bạn có nhu cầu sử dụng lâu dài thì việc trang bị lò nướng là rất cần thiết. Ngoài ra, nồi chiên không dầu cũng khá tiện lợi mà bạn có thể cân nhắc lựa chọn tùy theo nhu cầu của bản thân.
- Dụng cụ đánh trứng: Dụng cụ đánh trứng trong làm bánh mà bạn cần có là phới lòng và máy đánh trứng. Có thể nói, hầu như đối với bất cứ loại bánh nào thì dụng cụ đánh trứng cũng là một dụng cụ không thể thiếu.
- Dụng cụ cân đong: Trong làm bánh thì việc cân đong chính xác khối lượng của từng nguyên liệu là vô cùng chất thiết nhất là đối với người mới bắt đầu. Các dụng cụ cân đong bao gồm tablespoon (muỗng canh), teaspoon (muỗng cà phê), cup (cốc đong 240ml) và cân điện tử.
- Tùy theo từng loại bánh mà bạn có thể chuẩn bị thêm dụng cụ tạo hình, trang trí bánh, giấy nến, tấm nướng chống dính, dụng cụ nhào bột hay âu trộn nguyên liệu…
Cuối cùng, để chính thức bước vào hành trình tự học làm bánh tại nhà thì chúng ta cần bắt tay ngay vào thực hành những loại bánh đơn giản nhất.
2. Các món bánh ngon miệng, dễ làm ngay tại nhà
2.1. Bánh bông lan
Nguyên liệu:
- 200g bột mì
- 40g bột bắp
- 5 quả trứng gà
- Sữa tươi
- Bơ
- Vani
- Dầu ăn, đường, muối
Cách làm:
- Tách lòng trắng và lòng đỏ trứng gà ra. Cho đường, muối vào lòng trắng trứng và dùng máy đánh đến khi bông lên. Cho vani, sữa tươi và dầu ăn vào lòng đỏ trứng, đánh cho tan đều.
- Cho bột mì, bột bắp và hỗn hợp lòng đỏ trứng vào và đánh tan. Chia hỗn hợp lòng trắng trứng thành 3 phần rồi cho lần lượt vào hỗn hợp lòng đỏ trứng. Tiếp tục đánh đều tay cho đến khi thấy bột dậy lên.
- Cho bơ lót dưới nồi cơm điện rồi cho hỗn hợp bánh vào. Để chế độ Cook rồi để ở chế độ Warm trong 15 phút là được. Tùy vào độ dày của bánh mà bạn có thể điều chỉnh thời gian nướng cho phù hợp.
2.2. Bánh flan
Nguyên liệu:
- 10 quả trứng gà
- 500ml sữa tươi không đường
- 170g đường
- 1 muỗng nước cốt chanh
- 170ml nước
Cách làm:
- Bước 1: Làm Caramen
- Cho vào nồi 120g đường, 100ml nước rồi đun sôi trên bếp với lửa thật nhỏ.
- Khi thấy nướng đường ngả vàng thì cho thêm một muỗng cốt chanh vào tiếp tục đun cho đến khi đạt chuẩn thì dừng lại.
- Cho 70ml nước lọc vào caramen vừa đun xong, lắc tròn cho hòa quyện vào nhau.
- Cho caramen vào từng khuôn bánh rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh.
- Bước 2: Làm hỗn hợp trứng sữa
- Cho vào tô 6 lòng đỏ, 4 quả trứng gà và 50g đường rồi khuấy nhẹ. Lưu ý chỉ khuấy đều theo một chiều và tránh tạo ra bọt khí.
- Đun 500ml sữa tươi không đường cho đến khi sôi thì đổ từ từ sữa vào tô trứng sau đó khuấy đều.
- Lọc hỗn hợp qua rây rồi đổ từ từ vào khuôn bánh đã được tráng một lớp caramen. Rót thật nhẹ để tránh tạo bọt khí cho bánh đẹp hơn.
- Bước 3: Xếp bánh vào nồi hấp và hấp trong vòng 20 phút là hoàn thành.
2.3. Bánh chuối chiên
Nguyên liệu:
- 500g bột mì, một ít bột nếp, bột gạo (có thể sử dụng bột bánh chuối pha sẵn)
- Chuối chín
- Đường
- Dầu ăn
Cách làm:
- Khuấy đều hỗn hợp bột, nước và một ít đường.
- Để bột nghỉ trong vòng 15 – 30 phút.
- Chuối chín bóc vỏ, cắt dọc và ép nhẹ.
- Đun sôi dầu, nhún lần lượt từng miếng chuối vào bột rồi cho vào chảo dầu chiên vàng.
- Lấy bánh ra để ráo dầu là có thể thưởng thức.
2.4. Bánh sữa tươi chiên
Nguyên liệu:
- 50g bột mì đa dụng (loại số 11)
- 100g bột chiên xù
- 50g bột bắp
- 600ml sữa tươi không đường
- 200ml dầu ăn
- 90g đường
- 100ml nước lọc
Cách làm:
- Bước 1: Làm phần bột bánh
- Cho sữa tươi, bột bắp và đường vào khuấy đều trên lửa nhỏ cho đến khi hỗn hợp sệt là được.
- Lót một lớp nilon, thoa đều dầu ăn vào một chiếc hộp nhựa. Đổ hỗn hợp vừa nấu vào, dàn đều rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại.
- Cho hộp bánh vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 7 tiếng rồi lấy ra cắt thành từng khối vuông nhỏ vừa ăn.
- Bước 2: Pha bột chiên giòn
- Cho bột mì, nước lọc và đường vào rồi khuấy đều cho hỗn hợp mịn. Cho bột chiên xù ra một đĩa riêng.
- Lăn bánh đã được cắt nhỏ qua một lớp bột chiên giòn rồi tiếp tục lăn qua một lớp một chiên xù.
- Bước 3: Chiên bánh
- Đun sôi dầu, cho bánh vào chiên rồi lật mặt đều tay cho đến bánh vàng đều thì với ra đĩa. Để bánh ráo dầu là có thể thưởng thức.
2.5. Bánh da lợn
Nguyên liệu:
- 500g bột năng
- 500g bột nếp
- 500g bột gạo
- 200g đậu xanh tách vỏ
- 500ml nước cốt dừa
- 200g lá dứa
- 200g đường
- Dầu ăn
Cách làm:
- Bước 1: Làm phần nước cốt
- Rửa sạch lá dứa, cắt nhỏ rồi cho vào máy xay nhuyễn cùng một chén nước. Lọc lá dứa đã xay qua rây rồi giữ lại phần cốt.
- Bước 2: Pha bột bánh
- Cho bột gạo, bột năng, bột nếp, nước cốt dừa cùng đường vào khuấy đều. Cho nước cốt lá dứa vào một nửa hỗn hợp bột và khuấy đều. Lọc bột qua rây cho hỗn hợp mịn.
- Bước 3: Hấp bánh
- Quét một lớp dầu lên mặt khuôn bánh, đun sôi nước trong nồi hấp và làm nóng khuôn bánh trong 2 phút. Lấy khuôn ra và cho bột pha với lá dứa vào khuôn. Hấp trong 5 phút thì dùng tăm xiên thử bánh, nếu tăm không dính bột thì cho lớp bột trắng lên. Cứ tiếp tục như thế 6 – 8 lớp tùy theo sở thích của bạn.
2.6. Bánh Crepe
Nguyên liệu:
- 150g bột mì
- 3 quả trứng gà
- 50g bơ lạt
- 50g đường
- ¼ muỗng cafe muỗi
- 300ml sữa tươi không đường
- 1 muỗng canh hương vani
Cách làm:
- Bước 1: Làm bột bánh
- Rây bột vào tô, đập 3 quả trứng và đường vào bột. Đánh đều hỗn hợp.
- Đồ từ từ sữa vào hỗn hợp bột. Cho vani, bơ lạt đã được đun chảy và muối vào rồi lại tiếp tục trộn đều tay.
- Bước 2: Rán bánh
- Cho chảo lên bếp và làm nóng chảo. Khi chảo nóng thì vặn nhỏ lửa. Cho 1 muỗng bột vào chảo. Khi rìa bánh chín vàng thì lật mặt bánh lại. Quan sát thấy hai mặt bánh vàng đều thì lấy ra.
2.7. Bánh nhãn
Nguyên liệu:
- 500g bột nếp
- 8 quả trứng gà
- 1 hộp sữa tươi
- Đường và dầu ăn
Cách làm:
- Đập trứng vào bát rồi đánh đều.
- Trộn hỗn hợp bột, đường, trứng và sữa tươi với nhau. Nhào cho đến khi bột mịn, không dính tay.
- Chia bột thành cát viên nhỏ và vo tròn.
- Đun dầu sôi, cho bánh vào chiên từ từ cho đến bánh vàng giòn thì lấy ra để ráo.
- Nấu đường và nướng cho đến khi sệt lại thì cho bánh vào trộn đều.
- Khi bánh nguội thì cho vào lọ kín để bảo quản.
2.8. Bánh Doraemon
Nguyên liệu bánh Doraemon:
- 300g bột mì đa dụng
- 5 quả trứng gà
- 1 ống vani
- 200g đường
Cách làm:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Tách lòng đỏ và lòng trắng trứng gà ra. Cho 100g đường vào lòng đỏ và đánh đều hỗn hợp. Làm tương tự với lòng trắng trứng và đánh cho đến khi hỗn hợp bông lên.
- Bước 2: Pha bột
- Cho 1 ống vani vào hỗn hợp lòng đỏ trứng. Cho hỗn hợp này vào hỗn hợp lòng trắng trứng và trộn đều.
- Chia bột mì thành nhiều phần nhỏ, rây mịn từng phần rồi cho hỗn hợp trứng vào. Trộn cho đến khi bột mịn.
- Bước 3: Rán bánh
- Cho chảo chống dính lên bếp. Làm nóng chảo bằng lửa lớn sau đó vặn nhỏ lửa lại. Dùng vá đổ bột vào chảo. Đổ từ tâm chảo để bột lan ra tròn đều.
- Khi một mặt bánh vàng thì lật lại cho mặt kia vàng thì lấy ra.
2.9. Bánh khoai
Nguyên liệu:
- 500g bột mì hoặc bột nếp
- 3 củ khoai lang
- Đường và dầu ăn
Cách làm:
- Khoai lang gọt vỏ, rửa sạch, bào sợi và để ráo.
- Trộn đều hỗn hợp bột, đường vào nước. Chú ý pha bột loãng.
- Cho khoai đã để ráo vào bột và trộn đều. Khi trộn cần nhẹ tay để tránh làm khoai gãy.
- Đun sôi bánh vào và chiên đến khi bánh vàng đều, giòn rồi lấy ra để ráo dầu là thành công.
2.10. Bánh tai heo
Bánh tai heo là loại bánh mà chúng ta rất thường mua ăn nhưng lại khá ít khi tự làm. Thật ra công thức làm bánh tai heo cũng khá đơn giản mà bạn có thể tự thực hiện được.
Nguyên liệu:
- 200g bột mì
- Nước cốt dừa (hoặc sữa tươi)
- 1 – 2 quả trứng gà ta
- 1 quả chanh
- Bột ca cao
- Bơ thực vật
- Đường
Cách làm:
- Đập trứng vào tô và đánh tan.
- Trộn đều hỗn hợp trứng, sữa tươi, đường, nước cốt chanh và bơ thực vật rồi nhồi cho đến khi bột mịn.
- Chia bột thành hai phần, trộn một phần với bột ca cao để tạo màu. Lưu ý trộn một lượng vừa phải để tránh làm bánh đắng.
- Dùng dao cán bột thành từng lát mỏng. Đặt lát bột trộn với bột ca cao lên phần còn lại và cuộn tròn. Cho bột vào ngăn mát 2 – 3 giờ.
- Lấy bột đã được làm lạnh ra, dùng dao thái từng lát mỏng rồi cho bánh vào chảo dầu đã đun sôi chiên vàng. Lấy bánh ra và để cho ráo dầu là ăn được.
2.11. Bánh bao nhân thịt
Nguyên liệu:
- 300g bột mì và 10g bột nở (có thể thay bằng bột bánh bao pha sẵn)
- Muối
- 30g đường
- 150ml nước (hoặc sữa tươi)
- 250g thịt nạc heo/ bò
- Trứng cút (có thể dùng trứng gà/ vịt)
- Hành lá
- Nấm mèo
Cách làm
- Hòa tan bột nở, đường vào lượng nướng đã chuẩn bị sẵn.
- Trộn đều hỗn hợp bột mì, nước và muối vào âu đựng. Nhào đến khi bột mịn và không còn dính tay.
- Ủ bột trong 1 giờ đồng hồ cho bột nở.
- Trong thời gian này bạn có thể tiến hành làm nhân bánh. Đầu tiên băm nhỏ thịt, hành, nấm (đã qua sơ chế), ướp gia vị vừa phải và xào sơ qua.
- Luộc chín trứng rồi bóc vỏ, để nguyên hoặc cắt đôi. Đối với trứng gà hoặc vịt bạn có thể cắt làm bốn phần.
- Sau khi bột đã nở thì lấy ra chia thành từng phần vừa phải. Cán bột thành hình tròn mỏng (gấp lại và cán ra 3 – 4 lần). Dùng vỏ bánh bọc nhân bánh và trứng đã được nắn lại. Cho bánh vào nồi hấp trong khoảng 15 phút là thành công.
2.12. Bánh gạo cay Hàn Quốc
Đối với các tín đồ yêu thích ẩm thực Hàn thì bánh gạo cay Hàn Quốc là một món ăn vô cùng ngon miệng và đơn giản
Nguyên liệu:
- 200g bột bánh gạo
- Ớt Gochujang
- Ớt bột Hàn Quốc
- Nước tương
- Đường
- Tỏi
- Dầu ăn
- Vừng rang
Cách làm:
- Trộn đều bột với nước, cho vào một ít muối vào và nhào kỹ.
- Hấp bột khoảng 20 phút, lưu ý tránh để hơi nước rơi vào bột bánh.
- Lấy bột ra nhào cho đến khi bột mịn và không dính tay. Chia bột thành từng cục nhỏ, dài.
- Tiếp theo trộn hỗn hợp ớt Gochujang, ớt bột, nước tương, đường, nước vào khuấy tan và nêm nếm vừa miệng
- Đun nóng dầu ăn, cho tỏi vào phi thơm rồi xào bánh gạo trong khoảng 2 – 3 phút. Cho nước sốt đã chuẩn bị vào trộn đều cho đến khi thấy nước sệt lại là được.
2.13. Bánh xèo
Nguyên liệu:
- 1 chén nước cốt dừa, 1,5 chén bột gạo, 2 chén nước, 1 thìa canh dầu ăn, bột nghệ (có thể sử dụng bột bánh xèo pha sẵn)
- 450g tôm tươi (có thể dùng thêm thịt lợn)
- 220g giá
- Hành lá
Nguyên liệu làm nhân có thể thay đổi theo sở thích.
Cách làm:
- Bước 1: Sơ chế tôm/ thịt sạch sẽ, có thể để nguyên hoặc cắt nhỏ tùy theo sở thích. Rửa giá sạch, để ráo nước, cắt nhỏ hành lá.
- Bước 2: Trộn đều hỗn hợp bột, nước cốt dừa, dầu ăn. Cho nước vào từ từ rồi khuấy bột cho đến khi hỗn hợp tan rồi cho hành lá vào.
- Bước 3: Cho chảo lên bếp, đợi cho chảo nóng rồi cho nhân vào xào chín. Lưu ý cho tôm hoặc thịt vào trước rồi cho giá vào đảo đều.
- Bước 4: Cho chảo lên bếp cho đến khi thật nóng rồi giảm lửa lại. Dùng giấy thấm dầu (có thể thay bằng bông tẩy trang hoặc khăn giấy không bụi) thấm dầu và thoa đểu mặt chảo. Cho một vá bột vào, nhanh tay đảo đều để bánh tròn. Lưu ý điều chỉnh lượng bột cho bánh mỏng, giòn. Đậy nắp và đợi đến khi cạnh bánh cuộn lại thì cho nhân vào nửa trên bánh. Gấp đôi bánh lại và lấy ra đĩa là hoàn thành.
2.14. Bánh bắp chiên
Nguyên liệu:
- 120g bột gạo
- 15g bột nếp
- 65g bột mì
- 40g đường
- 1 quả trứng
- 1 thìa cafe
- 1 trái bắp
- Nước, gừng, muối, chanh
Cách làm:
- Bước 1: Trộn bột
- Cho bột gạo, bột mì, đường, trứng, bột nghệ và nước vào tô. Trộn đều hỗn hợp cho đến khi bột tan hết sau đó ủ bột trong 1 tiếng.
- Sau khi ủ bột xong cho ½ muỗng nước cốt chanh vào bột
- Bước 2: Sơ chế gừng và bắp
- Gọt sạch vỏ gừng rồi thái sợi. Làm sạch bắp rồi dùng dụng cụ bào nhỏ hạt bắp.
- Trộn một nửa bắp và gừng vào bột.
- Bước 3: Chiên bánh
- Cho dầu ăn vào chảo rồi đun nóng.
- Múc một muỗng bột rồi cho bắp và gừng lên trên mặt. Đổ từ từ bột vào chảo dầu đã đun nóng.
- Khi quan sát thấy bánh vàng đều thì vớt bánh ra để ráo.
2.15. Bánh Muffin
Nguyên liệu:
- 150g bột mì đa dụng
- 8g bột nở
- 80g đường
- 1 quả trứng
- 110ml sữa tươi không đường
- 100g nho khô
- Tinh chất vani
- Muối, Dầu ăn
Cách làm:
- Bước 1: Sơ chế nho khô
- Rửa sạch nho khô và để ráo nước. Dùng bột mì rắc lên nho khô và trộn đều.
- Bước 2: Làm bột
- Hỗn hợp khô: Rây bột mì, bột nở, đường, muối vào âu trộn đều.
- Hỗn hợp ướt: Cho trứng, sữa tươi, dầu ăn và vani vào âu khác và khuấy đều.
- Cho nho khô vào bột khô rồi từ từ đổ hỗn hợp bột ướt vào. Trộn bột nhẹ nhàng trong 10 – 15 giây để hỗn hợp hòa quyện vào nhau.
- Cho hỗn hợp vừa trộn vào khuôn. Lưu ý không nên đổ quá đầy.
- Bước 3: Nướng bánh
- Nướng bánh trong khoảng 20 phút ở nhiệt độ 180 độ C. Dùng tăm thử bánh, nếu thấy tăm không còn dính bột là bánh chín. Lấy bánh ra và thưởng thức.
2.16. Bánh tart trứng
Nguyên liệu:
- Làm vỏ bánh:
- 500g bột mì
- 25g bơ thực vật
- 3g muối
- 250ml nước
- Làm nhân bánh:
- 5g vỏ chanh
- 3g muối
- 100g đường
- 3g bột bắp
- 3 quả trứng
- 175ml sữa tươi không đường
- 150ml whipping cream
- 1/2 muỗng cafe vani
Cách làm:
- Bước 1: Làm vỏ bánh
- Trộn đều hỗn hợp 500g bột mì, 25g bơ, 3g muối và nước cho đến khi bột khô lại và không dính tay. Cán mỏng bột rồi cho 250g bơ vào giữa và gập lại cho kín phần bơ. Tiếp tục cán mỏng bột. Tiến hành gập và cán bột 4 lần thì cuộn tròn bột lại.
- Chia bột thành từng viên 30g rồi ép vào khuôn. Cân chỉnh tùy theo độ lớn khuôn của bạn.
- Bước 2: Làm nhân bánh
- Nấu sữa tươi không đường với vỏ chanh, muối, đường và vani.
- Đánh đều trứng và bột bắp rồi cho vào hỗn hợp sữa đang nấu.
- Tiếp tục cho whipping cream vào nồi và đánh đều. Rây mịn hỗn hợp vừa nấu xong rồi cho vào vỏ bánh.
- Bước 3: Nướng bánh
- Nướng bánh ở nhiệt độ 180 độ C trong 25 phút. Quan sát thấy bánh vàng đều thì lấy ra. Ta được thành phẩm là một chiếc bánh tart trứng thơm ngon bổ dưỡng.
2.18. Bánh Papparoti
Nguyên liệu:
- 335g bột mì đa dụng
- 1 muỗng cafe bột cà phê hòa tan
- 55g bơ lạt
- 5g men nở instant
- 60g trứng gà
- 60g phô mai con bò cười
- 100ml sữa tươi không đường
- 75g đường
- ½ muỗng cafe muối
- 2 muỗng cafe dầu ăn
Cách làm:
- Bước 1: Trộn bột bánh
- Đun 90ml sữa tươi, khi sữa hơi nóng thì tắt bếp
- Cho men nở instant vào sữa, khuấy nhẹ nhàng và chờ 5 – 10 phút cho men nở.
- Cho ½ muỗng cafe muối, 30g đường vào 100ml và khuấy đều. Cho thêm hỗn hợp sữa và 30g trứng (đã đánh tan), 20g bơ lạt (đã đun chảy), dầu ăn và 300g bột mì (đã rây mịn) vào và trộn đều.
- Nhào bột cho đến khi thấy bột thành khối mịn, dẻo, bề mặt căng bóng là đạt chuẩn.
- Làm nóng nồi chiên không dầu trong 3 phút ở nhiệt độ 180 độ C thì tắt điện. Cho bột đã được phủ một lớp dầu ăn vào tô. Phủ khăn ẩm khoảng 60 độ lên miệng tô rồi cho vào nồi ủ trong một tiếng. Khi thấy bột nở gấp đôi thì lấy ra.
- Khi ủ bột xong thì mang ra ngoài nhào sơ lại, chia bột thành 12 phần bằng nhau rồi vo tròn. Tiếp tục phủ khăn ẩm lên các viên bột rồi cho bột nghỉ 10 phút.
- Bước 2: Làm kem cafe
- Cho nước nóng và 1 muỗng cafe hòa tan vào rồi khuấy đều. Cho thêm 30g trứng và 10ml sữa tươi không đường vào rồi tiếp tục khuấy.
- Cho 35g đường, 35g bơ vào một tô khác rồi đánh đều cho đến khi hỗn hợp bông mịn. Rây 35g bột mì vào hỗn hợp. Trộn đến khi hỗn hợp dẻo, mịn thì cho vào túi bắt bông kem rồi để vào ngăn mát tủ lạnh.
- Bước 3: Nướng bánh
- Làm nóng nồi chiên không dầu từ 5 – 10 phút ở nhiệt độ 180 độ C. Dùng giấy nến phủ đáy nồi chiên, đặt bánh lên rồi bơm kem lên ⅓ mặt bánh. Nướng bánh trong 15 phút ở nhiệt độ 160 độ C là hoàn thành.
2.19. Bánh bột lọc
Nguyên liệu:
- 200g tôm
- 200g thịt heo
- 800g bột năng
- Hành lá
- Ớt bột
- Dầu ăn
- Nước mắm
- Gia vị: đường, muối, tiêu, bột ngọt, hạt nêm
Cách làm:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Khử mùi tanh của tôm rồi rửa sạch để ráo.
- Rửa sạch thịt heo rồi cắt thành từng miếng nhỏ.
- Ướp tôm và thịt heo với muối, đường, bột ngọt, hạt nêm và tiêu trong 20 phút.
- Xào sơ tôm và thịt vừa ướp xong.
- Bước 2: Nhồi bột bánh
- Cho 800g bột năng vào tô. Tạo một lỗ ở giữa rồi đổ từ từ 300ml nước sôi vào. Nhào đều cho đến khi bột thành khối dẻo, mịn, cầm không dính tay là đạt chuẩn.
- Bước 3: Gói và luộc bánh
- Lấy từng phần bột nhỏ bằng viên bi ép mỏng, cho nhân vào giữa rồi ép chặt mép bánh lại.
- Cho bánh vào nước đã đun sôi luộc từ 5 – 10 phút cho bánh chín. Khi đã luộc xong vớt bánh ra cho vào nước lạnh khoảng 2 phút là có thể thưởng thức.
2.20. Bánh gà chiên xù nhân phô mai
Nguyên liệu:
- 500g ức gà
- 100g bột chiên xù
- 100g bột chiên giòn
- 300g phô mai mozzarella
- 1 củ cà rốt
- 2 quả trứng
- ½ củ hành tây
- 20g hành lá
- 1/2 muỗng cà phê hạt nêm
- 1/2 muỗng cà phê tiêu
- 200ml dầu ăn
Cách làm:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Gọt vỏ cà rốt, hành tây, rửa sạch rồi cắt hạt lựu. Cắt nhỏ hành lá.
- Ức gà rửa sạch, thái nhỏ rồi cho vào máy xay xay nhuyễn với hạt nêm và tiêu.
- Bước 2: Tạo hình bánh
- Trộn đều thịt gà đã xay nhuyễn với cà rốt, hành tây và hành lá rồi ấn dẹp. Cho phô mai mozzarella vào giữa rồi bọc lại tạo thành khối trụ tròn.
- Đánh tan trứng vào tô, tiếp tục cho bánh lăn lần lượt qua bột chiên giòn, trứng và bột chiên xù rồi tiến hành chiên trong chảo dầu sôi. Khi quan sát thấy bánh vàng đều thì vớt ra để ráo.
2.21. Bánh Tiramisu
Nguyên liệu:
- Hỗn hợp kem Tiramisu
- 200ml kem tươi
- 30ml sữa tươi không đường
- 50g đường
- 20ml rượu Rum
- 200g phô mai Mascarpone Cheese
- 2 phần lòng đỏ trứng lớn
- Rượu cà phê
- 2 gói cà phê đen hòa tan
- 10ml rượu Rum
- Cốt bánh
- 1 túi bánh Sampa
Cách làm
- Bước 1: Làm kem Tiramisu
- Cho đường vào lòng đỏ trứng đánh đều. Cho tiếp 60ml kem tươi và sữa tươi không đường vào khuấy. Lọc rồi nấu hỗn hợp cho đến khi sệt lại. Lọc lại hỗn hợp và để nguội.
- Cho 200ml Mascarpone đã tán nhuyễn vào hỗn hợp kem. Đánh tan hỗn hợp mới.
- Bước 2: Làm rượu cà phê
- Hòa tan cafe với 80ml nước sôi. Cho đường và rượu vào và khuấy đều.
- Bước 3: Làm cốt bánh Tiramisu
- Nhúng bánh Sampa vào rượu cafe không quá 1s. Xếp bánh vào hộp, cho kem Tiramisu vào. Cứ xếp theo thứ tự một lớp bánh một lớp kem và lớp trên cùng là kem là được.
- Bước 4: Hoàn thành
- Cho hộp bánh vào tủ lạnh tối thiểu 8 tiếng, khi dùng thì rắc một lớp mỏng bột ca cao lên mặt bánh.
3. Một số mẹo vặt hữu ích cho cô nàng tự học làm bánh tại nhà
Khi mới bắt đầu học làm bánh chắc hẳn rằng bạn sẽ gặp rất nhiều bỡ ngỡ, vì vậy việc nắm rõ một số mẹo vặt giúp quá trình làm bánh trở nên dễ dàng hơn.
- Kiểm tra bánh chín: So với hướng dẫn thì có thể trong thực tế bánh mà bạn làm sẽ có kích thước, khuôn hay độ dày mỏng khác biệt. Thời gian nấu trên công thức có thể sẽ không chính xác. Vì vậy, bạn có thể dùng tăm để thử bánh. Khi ấn tăm vào bánh quan sát thấy tăm khô ráo không ướt là món bánh của bạn đã chín.
- Cán bột: Đối với những người chưa có kinh nghiệm thì việc cán bột đều cũng sẽ khá khó khăn. Vì vậy bạn có thể dùng cách đặt 2 thanh gỗ bằng dưới đầu gậy cán để cán bột đều hơn. Ngoài ra, đối với bột ngàn lớp bạn có thể cho bột vào ngăn mát tủ lạnh để việc cán trở nên dễ dàng.
- Để bánh ngọt dịu và ẩm bạn có thể chọn đường nâu hay đường thốt nốt để thay thế đường thông thường.
4. Những câu hỏi thường gặp khi tự học làm bánh tại nhà
Khi chưa bắt đầu hay mới bắt đầu học làm bánh có thể bạn sẽ cảm thấy vô cùng khó khăn thậm chí thất bại trong một vài lần. Nhưng bạn đừng quá lo lắng về điều này, những câu trả lời cho các thắc mắc dưới đây sẽ củng cố hơn lòng tin cho bạn.
Mất bao lâu để có thể tự làm bánh được?
Để trở thành thợ làm bánh chuyên nghiệp thì phải mất từ 3 – 6 tháng. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ muốn làm những chiếc bánh ngon, xinh xắn dùng trong gia đình thì chỉ cần 1 – 2 lần thử là bạn đã có thể cho ra đời một thành phẩm như mong đợi. Thậm chí, nếu khéo tay và có sự nghiên cứu kỹ lưỡng về công thức thì có thể bạn sẽ thành công ngay lần đầu tiên.
Tự học làm bánh tại nhà có khó không?
Câu trả lời là còn tùy. Có rất nhiều loại bánh khác nhau từ Âu đến Á, vì vậy bạn có thể bắt đầu bằng những loại bánh đơn giản nhất sau đó nâng dần độ khó lên. Chỉ cần tiến hành từng bước một và kiên trì thì không gì có thể làm khó được bạn đúng không nào?
Dụng cụ cơ bản làm bánh gồm những loại nào?
Như phần đầu chúng tôi đã chia sẻ, dụng cụ làm bánh rất đa dạng tùy theo nhu cầu và mục đích của bạn mà cần chuẩn bị sao cho phù hợp. Đối với nhu cầu làm bánh ăn tại nhà thì bạn chỉ cần một vài dụng cụ cơ bản như âu trộn bột, phới, máy đánh trứng cầm tay, nồi chiên không dầu và một chiếc cân mini là có thể làm hầu hết các loại bánh đơn giản.
Không có lò nướng có làm bánh được không?
Nếu bạn yêu thích việc làm bánh nhưng điều kiện hoặc không gian sống không thể chuẩn bị được lò nướng thì không cần phải lo lắng. Hiện nay, nồi chiên không dầu đã trở nên vô cùng phổ biến và tiện lợi, nó thể thể thay thế lò nướng đối với rất nhiều loại bánh khác nhau. Ngoài ra, còn có nhiều loại bánh chiên, hấp,… khác cho bạn lựa chọn.
Trên đây là những điều cần biết khi tự học làm bánh tại nhà và cách làm những loại bánh đơn giản cho người mới bắt đầu mà bạn nên ghi nhớ. Xem thêm hướng dẫn chi tiết về cách làm những loại bánh hấp dẫn khác ngay tại POPS