NFT là gì? Cách đầu tư NFT như thế nào để hiệu quả cao?

Khác -
nft là gì

Trong năm 2021, NFT đã tạo nên một cú sốc lớn cho giới đầu tư toàn cầu khi liên tục có các giao dịch mua bán trị giá hàng triệu dollar. Vậy NFT là gì? Coin NFT là gì? NFT Token là gì? Tại sao sản phẩm này được nhiều người dùng quan tâm và cách đầu tư NFT như thế nào để đạt hiệu quả cao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu tất cả những điều đó ngay sau đây.

NFT là gì?

Trong giai đoạn hiện nay, sự phát triển của công nghệ thông tin đã đem đến cho con người những dự án và nhiều sản phẩm mà chúng ta không thể tưởng tượng ra được trong quá khứ, và NFT chính là một sản phẩm như vậy. NFT là từ viết tắt của Non-Fungible Token (mã dữ liệu không thể thay thế) và là sản phẩm được tạo ra dựa vào công nghệ chuỗi dữ liệu số (Blockchain).

nft là gì
NFT hiện đang là mối quan tâm của rất nhiều người trên khắp toàn cầu.

Tại sao NFT hiện được nhiều người quan tâm?

nft token
Tại sao NFT được quan tâm đến vậy? Sau đây là những lý do chính.

Như đã nói ở trên, hiện nay các NFT đang là sản phẩm nhận được sự quan tâm của đông đảo giới đầu tư và người tiêu dùng trên toàn cầu. Lý do xuất phát từ chính những đặc điểm mà NFT đang sở hữu, đó chính là:

  • NFT có tính duy nhất: Khi sở hữu NFT, các bạn hoàn toàn có thể chắc chắn sản phẩm mình đang sở hữu là duy nhất trên thế giới này. Không ai và không tổ chức nào có thể phát hành loại NFT giống y hệt sản phẩm bạn đang sở hữu, ngay cả đơn vị phát hành NFT đó.
  • Quyền sở hữu đối với NFT là bất khả xâm phạm: NFT là tài sản số có sự bảo mật cực kỳ cao và không có ai có thể thay thế các nội dung của nó nếu không có sự đồng ý của chủ sở hữu. Chính vì vậy người sở hữu các NFT có thể hoàn toàn tin tưởng rằng không một ai có thể phá hủy hay sửa đổi nội dung NFT mà mình đang sở hữu.
  • Thông tin về các NFT đều rất công khai, minh bạch: Khi muốn tìm kiếm thông tin về chủ sở hữu của các NFT trên thị trường, mọi người đều có thể dễ dàng tìm kiếm dựa vào công nghệ Blockchain. Chính vì vậy các giao dịch lừa đảo khi mua bán NFT hầu như không thể xảy ra.

Ba đặc điểm nổi bật nói trên chính là lý do giúp NFT đang là sản phẩm nhận được sự quan tâm của nhiều người trên thị trường.

Coin NFT là gì?

Để việc giao dịch mua bán trở nên thuận tiện hơn, mỗi dự án NFT sẽ được nhà phát hành phát triển một Coin NFT riêng dành cho chính dự án đó. Các NFT Coin này chính là công cụ để những người tham gia mua bán có thể quy đổi thành tiền mặt khi cần thiết. Các bạn có thể giao dịch Coin NFT tương đối dễ dàng trên các sàn NFT Crypto lớn như Binance, OpenSea, Huobi,…

Ví dụ: Dự án 10.000 NFT của Bored Apes Ape Yacht phát hành Coin NFT có tên gọi là Coin APE để giao dịch mua bán. Vào thời điểm ra mắt, mỗi Coin APE này có giá 0.08 ETH và đến tháng 1 năm 2022 thì một Coin APE có giá thấp nhất lên đến 71 ETH (tương đương với khoảng 131,022.60 USD theo thời giá ngày 28 tháng 8 năm 2022).

Một NFT có giá bao nhiêu?

“Một NFT giá bao nhiêu?” hiện cũng đang là quan tâm của rất nhiều người dùng khi muốn bắt đầu đầu tư vào lĩnh vực này, và câu trả lời là không hề có một mức giá chính xác nào cho các loại NFT cả. Giá trị và mức tiền mà người mua phải chi ra để sở hữu một NFT hoàn toàn phụ thuộc vào uy tín của người phát hành, độ độc đáo của NFT và sự yêu thích của người mua dành cho NFT  đó.

mua bán nft
Một NFT có giá bao nhiêu? Không ai có thể trả lời chính xác cho câu hỏi này.

Bạn hoàn toàn có thể sở hữu những NFT có giá chỉ vài USD (thường thấy trong các vật phẩm chơi game cấp thấp) nhưng có thể phải chi ra hàng triệu USD vẫn chưa chắc sở hữu được NFT mà mình mong muốn. 

Để minh chứng cho điều này, các bạn có thể tìm hiểu để được biết NFT đắt giá nhất hiện nay đã được bán với giá lên đến hơn 91 triệu USD vào tháng 12 năm 2021 và được tạo ra bởi một họa sĩ ẩn danh được biết đến dưới cái tên Pak.

Những lưu ý cần ghi nhớ khi muốn đầu tư NFT

Tác phẩm của Mike Winkelmann là một trong những sản phẩm tạo tiếng vang để việc mua bán NFT nhận được sự quan tâm của nhiều người. Mua bán NFT là gì? Đó đơn giản là việc người phát hành NFT ra giá và những người mua cảm thấy hợp lý để mua sắm, việc giao dịch sẽ diễn ra trên các sàn NFT Crypto.

Nhưng những mức giá có phần phi lý lên đến hàng chục triệu dollar cho một NFT cũng chính là một lời cảnh báo dành cho những ai muốn đầu tư NFT để kiếm lời. Để có thể đầu tư NFT và kiếm được lợi nhuận tốt, có những lưu ý sau các bạn nhất định không được bỏ qua:

  • Cần chuẩn bị kiến thức về NFT thật tốt: Trong thời buổi hiện nay có thể nói không có nhiều người có những kiến thức đủ chuẩn về NFT, NFT Coin cũng như NFT Token. Chính vì vậy nếu bạn muốn tham gia đầu tư vào lĩnh vực này cần thì cần phải chuẩn bị cho mình kiến thức đủ chuẩn. Nếu không đủ kiến thức, bạn sẽ rất dễ trở thành nạn nhân của những trò lừa trên Internet.
  • Tìm hiểu kỹ về nhà phát hành NFT: Dù là NFT Coin hay NFT Token, các bạn cũng cần tìm hiểu thật kỹ về người/ đơn vị phát hành NFT này.  Có những NFT dù đang ở dạng Token nhưng rất có tiềm năng trở thành NFT Coin, nhưng cũng có những NFT Coin không đủ uy tín để đầu tư. Bạn cần là người tiêu dùng thông thái trong lĩnh vực này bằng cách tìm hiểu thật kỹ về nơi phát hành NFT đó.

Cách đầu tư NFT như thế nào để đạt hiệu quả cao?

Để biết được cách đầu tư NFT như thế nào nhằm đạt hiệu quả cao, các bạn cần ghi nhớ những kinh nghiệm sau:

  • Tìm hiểu kỹ về đơn vị phát hành NFT: Đơn vị phát hành NFT là yếu tố quan trọng đầu tiên đảm bảo sự thành công và sinh lợi nhuận của một NFT. Chính vì vậy nếu bạn muốn đầu tư vào lĩnh vực này thì điều quan trọng đầu tiên bạn cần phải biết đơn vị phát hành của NFT có đủ uy tín hay không. Nếu bạn đầu tư sai chỗ, kết quả có thể khiến bạn mất cả chì lẫn chài.
  • Tìm hiểu về cộng đồng người quan tâm đến NFT đó: Sau khi tìm hiểu kỹ về nhà phát hành, điều tiếp theo là các bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ về cộng đồng người quan tâm đến NFT đó. Nói một cách đơn giản là bạn cần biết NFT đó có đang được nhiều người quan tâm hay không? Càng nhiều người quan tâm thì cơ hội sinh lời từ NFT đó sẽ càng cao.
  • Theo dõi lịch sử biến động của giá NFT: Đây cũng là một lưu ý quan trọng mà nhiều người đầu tư hiện nay đã bỏ qua. Lịch sử biến động giá của NFT sẽ cho ta biết giá trị thực của nó như thế nào? Số lượng người quan tâm đến NFT đó đang ra sao và lý do gì để nên đầu tư vào loại NFT đó. Khi tìm hiểu kỹ về điều này, bạn sẽ yên tâm hơn khi xuống tiền để chốt việc mua bán NFT.
đầu tư nft như thế nào
DinoPOPS hiện là NFT được rất nhiều nhà đầu tư tại Việt Nam đặt niềm tin về sự phát triển trong tương lai.

Hiện nay tại thị trường Việt Nam thì NFT DinoPOPS vẫn là sản phẩm đầu tiên được đem ra giao dịch. Đây là sản phẩm NFT do POPS – Một công ty hàng đầu trong lĩnh vực giải trí số tại Đông Nam Á hiện nay phát hành. Với hơn 500 triệu lượt theo dõi trên các nền tảng số phổ biến như Youtube, Facebook, Website,… DinoPOPS được đánh giá là một NFT rất tiềm năng mà các bạn nên đầu tư.

Bên cạnh đó, DinoPOPS đã được chuyển đổi thành Utility NFT với rất nhiều lợi ích dành cho người mua sắm (các bạn có thể tham khảo thêm tại đây), chính vì vậy đây vẫn là sản phẩm NFT được nhiều chuyên gia trong lĩnh vực này đánh giá rất cao về tiềm năng phát triển trong tương lai.

Hy vọng thông qua bài viết này các bạn đã hiểu được NFT là gì và biết được cách đầu tư NFT như thế nào để đạt được hiệu quả cao nhất. Chúc các bạn thành công với sự lựa chọn của mình và hẹn gặp lại ở những bài chia sẻ kiến thức tiếp theo.